DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Hàn hạn chế tập trận chung

Tú Anh (Theo Reuters)
17-10-2016 19:35
Kinhtedothi - Bộ quốc phòng Trung Quốc tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Tin liên quan
Trong một tuyên bố ngắn đưa ra hôm 17/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ "đặc biệt để ý" cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong tuần này, với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.
"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan bình tĩnh và tập trận kiềm chế, không làm gì khiến căng thẳng khu vực leo thang", theo tuyên bố này.
 Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Trước đó, Trung Quốc đã tỏ ra vô cùng tức giận trước việc Hàn Quốc quyết định đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại nước này cho rằng điều này đe dọa an ninh của Bắc Kinh và chẳng góp phần giảm nhiệt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.
Seoul và Washington khẳng định, hệ thống tên lửa hoàn toàn nhằm mục đích phòng vệ trước các động thái leo thang quân sự của Bình Nhưỡng và phủ nhận liên quan tới Bắc Kinh.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lên cao trong năm nay, khởi đầu với cuộc thử hạt nhân lần thứ 4 của Bình Nhưỡng hồi tháng 1, sau đó là phóng vệ tinh và một loạt vụ thử hạt nhân, gần nhất là cuộc thử hạt nhân lần 5 vào tháng trước.
Trung Quốc là đối tác ngoại giao và kinh tế quan trọng của Triều Tiên, nhưng cũng đã bày tỏ bức xúc trước cuộc chạy đua hạt nhân của nước này và đồng ý ký vào thỏa thuận tăng cường trừng phạt lên Bình Nhưỡng.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cho rằng, Mỹ và Hàn Quốc phải có trách nhiệm giảm nhiệt trong các hoạt động vũ trang, trong đó có việc ngừng tập trận chung.