KTĐT - Mặc dù đã cam kết "làm sạch" ngành chế biến thực phẩm trong nước, song vài tuần gần đây Trung Quốc vẫn tiếp tục phát hiện thêm nhiều vụ thực phẩm nhiễm độc.
Một làn sóng các vụ bê bối về thực phẩm nhiễm độc lại hâm nóng lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung Quốc cho dù chính phủ nước này cam kết "làm sạch" ngành chế biến thực phẩm trong nước sau vụ bê bối sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine hồi năm 2008 khiến sáu trẻ tử vong và 300.000 em khác phải nhập viện.
Các vụ phát hiện thịt lợn, sữa và các loại thực phẩm nhiễm độc khác trong vài tuần gần đây khiến người tiêu dùng Trung Quốc lo lắng và cho thấy sự thiếu khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh đối với ngành chế biến thực phẩm khổng lồ của nước này.
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết những vụ ngộ độc liên quan đến an toàn thực phẩm đã vén bức màn che phủ tình trạng làm ăn chụp giật và đạo đức xuống cấp.
Theo ông Bao Chengsheng, giáo sư ở Đại học Khoa học chính trị và Luật pháp Thượng Hải, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên và một trong số đó là hệ thống pháp luật của Trung Quốc không hoàn thiện với rất nhiều quy định không rõ ràng gây ra những lỗ hổng pháp lý.
Trước tình trạng an toàn thực phẩm luôn là một lo ngại hàng đầu, Trung Quốc đã thông qua Luật An toàn thực phẩm 2009.
Tuy vậy, những vụ bê bối gần đây đã khiến Bộ Y tế Trung Quốc ngày 25/4 phải công bố danh sách 151 chất phụ gia cấm sử dụng.
Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết đưa ra các luật an toàn thực phẩm mới trong năm 2011, một sự thừa nhận rõ ràng về thất bại của Luật An toàn thực phẩm 2009 và các quy định khác về vấn đề này./.
Một làn sóng các vụ bê bối về thực phẩm nhiễm độc lại hâm nóng lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung Quốc cho dù chính phủ nước này cam kết "làm sạch" ngành chế biến thực phẩm trong nước sau vụ bê bối sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine hồi năm 2008 khiến sáu trẻ tử vong và 300.000 em khác phải nhập viện.
Các vụ phát hiện thịt lợn, sữa và các loại thực phẩm nhiễm độc khác trong vài tuần gần đây khiến người tiêu dùng Trung Quốc lo lắng và cho thấy sự thiếu khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh đối với ngành chế biến thực phẩm khổng lồ của nước này.
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết những vụ ngộ độc liên quan đến an toàn thực phẩm đã vén bức màn che phủ tình trạng làm ăn chụp giật và đạo đức xuống cấp.
Theo ông Bao Chengsheng, giáo sư ở Đại học Khoa học chính trị và Luật pháp Thượng Hải, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên và một trong số đó là hệ thống pháp luật của Trung Quốc không hoàn thiện với rất nhiều quy định không rõ ràng gây ra những lỗ hổng pháp lý.
Trước tình trạng an toàn thực phẩm luôn là một lo ngại hàng đầu, Trung Quốc đã thông qua Luật An toàn thực phẩm 2009.
Tuy vậy, những vụ bê bối gần đây đã khiến Bộ Y tế Trung Quốc ngày 25/4 phải công bố danh sách 151 chất phụ gia cấm sử dụng.
Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết đưa ra các luật an toàn thực phẩm mới trong năm 2011, một sự thừa nhận rõ ràng về thất bại của Luật An toàn thực phẩm 2009 và các quy định khác về vấn đề này./.