TT đắc cử Ucraina lên lịch thăm Moscow

Chia sẻ

KTĐT - Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Yanukovych đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nga – vốn đã xấu đi rất nhiều dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko.

KTĐT - Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Yanukovych đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nga – vốn đã xấu đi rất nhiều dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko.

Ngày 20/2, điện Kremlin cho biết, Tổng thống vừa đắc cử của Ucraina, ông Viktor Yanukovych, sẽ tới thăm Nga vào khoảng đầu tháng 3 tới.

Tổng thống đắc cử Ucraina Viktor Yanukovych. (Ảnh RIA)

Quyết định về chuyến thăm đã đạt được sau cuộc điện đàm giữa ông Yanukovych và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào ngày 20/2.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, ông Yanukovych đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nga – vốn đã xấu đi rất nhiều dưới thời Tổng thống Viktor Yushchenko.

Theo các nhà phân tích chính trị, sau khi nhậm chức tổng thống, ông Yanukovych sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ chính trị, kinh tế, quân sự với Nga, đặc biệt là cho phép Moscow cùng quản lý hệ thống đường dẫn khí đốt của Ucraina và tiếp tục thuê dài hạn căn cứ hải quân Sevastopol của Hạm đội biển Đen sau khi hết hạn hợp đồng vào năm 2017.

Cho đến nay, trở ngại cuối cùng ngăn cản ông Yanukovych  lên nhậm chức Tổng thống Ucraina đã được xóa bỏ khi Thủ tướng Yulia Tymoshenko – đối thủ của ông Yanukovych trong cuộc bầu cử vừa qua – đã quyết định rút đơn kiện xem xét lại kết quả bầu cử.

Trong một động thái khác, cũng trong ngày 20/2, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ucraina, Viktor Yushchenko, đã chính thức chúc mừng ông Yanukovych với tư cách là người kế nhiệm sắp tới.

Ông Yushchenko bày tỏ hy vọng tổng thống mới của Ucraina sẽ tiếp tục làm hết sức mình để bảo vệ lợi ích cũng như nền dân chủ của đất nước.

Theo dự kiến, ngày 25/2 tới, ông Yanukovych sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ucraina trong một phiên họp đặc biệt tại quốc hội.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần