Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tuyệt đối không dùng thực phẩm bẩn chế biến cho du khách

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Công văn nêu rõ, trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương đã xảy ra ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại nhà hàng, khách sạn làm nhiều người mắc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân và gây hoang mang trong dư luận xã hội, đặc biệt là tại các địa phương thu hút nhiều khách du lịch.

Gần đây nhất ngày 20/7/2016, khoảng 60 du khách đã bị ngộ độc tại Bình Thuận và được đưa tới tại cơ sở y tế. Trước đó ngày 29/6, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho 16 khách du lịch nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm cho các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.

Mặt khác, yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn thực phẩm để chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống , hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.