Vàng tăng giá, nhà đầu tư chưa hết lo lắng

Bích Hời
Chia sẻ

Sáng nay (20/10), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá phiên thứ 4 liên tiếp. Vàng trong nước tiếp tục đi ngang so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ giá vàng giao ngay đứng ở mức hơn 1.269 USD/oz, tăng 3 USD/oz so với chốt phiên trước đó. Trong phiên giao dịch, có lúc vàng tăng lên gần chạm mốc 1.275 USD/oz.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 7,4 USD lên trên 1.270 USD/oz.

Vàng trên thị trường chân Á mở cửa phiên sáng nay lúc 8 giờ 35 (giờ Hà Nội) cũng giao dịch ở mức hơn 1.269 USD/oz.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân giá vàng tăng do nhu cầu dự trữ vàng của thị trường Trung Quốc tăng nhanh. Vì Trung Quốc vừa công bố hàng loạt thông tin kinh tế khả quan, như: Chỉ số tổng sản phẩm quốc nội GDP của Trung Quốc tháng 9 tăng trưởng 6,7%; doanh số bản lẻ của Trung Quốc tăng 10,7%, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc cũng tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
 Giá vàng trong nước sáng nay đi ngang, vàng thế giới tăng phiên thứ 4 liên tiếp. Ảnh minh họa.
Thông thường, mỗi khi các chỉ số kinh tế khả quan thì nhà đầu tư chuyển từ công cụ dự trữ sang đầu tư lĩnh vực khác, nhưng với thị trường Trung Quốc thì lại kích thích nhu cầu vàng và các kim loại khác tăng lên.

Cùng với đó, đồng USD mất giá trong những ngày gần đây và phiên hôm qua tại thị trường Mỹ và châu  đã giảm 0,3% so với 6 loại tiền tệ chính khác đã hỗ trợ cho thị trường vàng.

Thị trường vàng trong nước mở cửa sáng nay cũng giữ nguyên so với chốt phiên chiều qua.

Cụ thể, thị trường tự do trên địa bàn Hà Nội lúc 8 giờ 35 và Đà nẵng vàng SJC giao dịch mua-bán ở mức 35,5 - 35,77 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC cùng thời điểm giao dịch ở mức 35,5 - 35,3 triệu đồng/lượng.

Nếu sovới cùng thời điểm này hôm qua, giá vàng đã tăng 50.000 đồng/lượng. Các công ty KDVB cũng điều chỉnh giá đi ngang so với hôm qua. Cụ thể: Tập đoàn DOJI và Công ty Phú Quý giao dịch mua - bán ở mức 35,62 - 35,69 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu giao dịch mua - bán vàng SJC ở mức 35,63 - 35,66 triệu đồng/lượng.

Như vậy, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng và vàng mua-bán trên thị trường tự do đều đi ngang phiên thứ 2 sau giờ mở cửa, nhưng lại tăng giá vàng buổi chiều.

Quy đổi theo tỷ giá trong ngày, vàng thế giới đang giao dịch ở mức 34,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới 1,17 triệu đồng/lượng.

Như vậy, vàng thế giới đang tăng lên, vàng trong nước đang đi ngang, khiến cho khoảng cách chênh lệch giá giữa 2 thị trường này đã rút ngắn từ 1,8 triệu đồng/lượng tuần trước, xuống còn 1,17 trong hôm nay.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư vẫn không thể chủ quan khi mua vàng vào lúc này, do giá vàng trong nước vẫn đang khá cao so với vàng thế giới, rủi ro vẫn chưa chấm dứt.