Vì lý do sức khỏe nhạc trưởng Elim Chan lỡ hẹn biểu diễn tại Hà Nội

Thanh Khánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Tối 1/3, chúng tôi nhận được thông tin nhạc trưởng Elim Chan đang gặp phải vấn đề về sức khỏe, bác sĩ không cho phép di chuyển. Chính vì vậy, thay cho vị trí của Elim Chan là nhạc trưởng Niklas Beniamin Hoffmann” - nhạc sĩ Quốc Trung - đại diện đơn vị tổ chức cho biết.

Nhạc trưởng Elim Chan là nhạc trưởng nổi tiếng thế giới, là nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi Donatella Flick LSO Conducting Compettion. Lịch biểu diễn của Elim Chan luôn kín đặc trước hàng năm.
Niklas Beniamin Hoffmann (thứ 2 bên trái sang) cùng đại diện Ban tổ chức và Dàn nhạc đã có buổi gặp gỡ báo chí chiều 3/3.
Chiều 3/3, Dàn nhạc giao hưởng London - thuộc top 5 dàn nhạc nổi tiếng nhất thế giới đã có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị cho đêm biểu diễn mang tên hòa nhạc Vietnam Airlines - Hanoi Concert 2017 ngày 4/3 tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Tâm sự với phóng viên chiều 3/3, Niklas Beniamin Hoffmann cho biết: Tôi cảm thấy khá hồi hộp với lời đề nghị bất ngờ vào phút chót, tuy nhiên chúng tôi đã dành nhiều thời gian tập luyện cùng dàn nhạc để tập vỡ bài. Niklas Beniamin Hoffmann đã vượt qua 200 nhạc trưởng uy tín trên thế giới để dành giải Quán quân cuộc thi Donatella Flick LSO hồi tháng 11/2016.

Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines - Hanoi Concert 2017 được coi là một điểm sáng về văn hóa tại Hà Nội trong năm 2017. Để mời được dàn nhạc giao hưởng London, các đơn vị đã phải đàm phán, xếp lịch từ nhiều tháng trước. Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines - Hanoi Concert 2017 được coi điểm dừng chân cuối cùng của Dàn nhạc giao hưởng London trong chuyến lưu diễn châu Á lần này.

Điều đặc biệt, Dàn nhạc giao hưởng London đến Việt Nam không biểu diễn trong một khán phòng hòa nhạc sang trọng, theo tiêu chuẩn quốc tế, mà lựa chọn vị trí ngoài trời để đưa âm nhạc bác học gần gũi với công chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng âm thanh cho Dàn nhạc biểu diễn, đơn vị tổ chức đã phải mời kỹ thuật âm thanh đến từ Anh lo phần đạo diễn âm thanh. “Cho dù Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 diễn ra ngoài trời nhưng hệ thống âm thanh đảm bảo giống như một phòng hòa nhạc chuẩn quốc tế. 4,5 tấn trang thiết bị cùng 367 loại nhạc cụ sẽ được vận chuyển qua đường hàng không từ Anh đến Hà Nội để chuẩn bị cho đêm nhạc” - nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Đến Hà Nội, không chỉ biểu diễn những tác phẩm kinh điển, Dàn nhạc còn dành một phần nhạc mục riêng cho khán giả Việt Nam. Cụ thể là dàn nhạc sẽ biểu diễn bài Quốc ca Việt Nam, trong bản hòa âm phối khí của nhạc trưởng Lưu Quang Minh. Ngoài số lượng vé phát ra phục vụ khán giả tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Ban tổ chức còn lắp đặt 2 màn hình led 400 inch trên đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để phục vụ công chúng Thủ đô.