Vụ chìm tàu ở Trung Quốc: Mới cứu được 15 người

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều nay (2/6), mới có 15 người được cứu trong vụ tàu Ngôi sao phương Đông chở 458 người bị chìm tại sông Dương Tử, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Trong một diễn biến mới nhất, một phụ nữ 65 tuổi đã được cứu sống từ chiếc tàu bị chìm trên sông Dương Tử. Thủ tướng Lý Khắc Cường đang trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường đã khẳng định đây là một phép màu.
Người phụ nữ may mắn được lực lượng chức năng cứu sống.

Người phụ nữ may mắn được lực lượng chức năng cứu sống.
 
Sau nhiều giờ tìm kiếm người bị nạn, các lực lượng cứu hộ mới chỉ cứu sống được 15 người và tìm thấy 5 thi thể. Thuyền trưởng và kỹ sư của tàu nằm trong số những người được cứu sống đã bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra.
Lực lượng chức năng đưa người vừa được cứu tới bệnh viện.

Lực lượng chức năng khẩn trương đưa người vừa được cứu từ tàu tới bệnh viện.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phải tìm mọi cách để cứu được những người bị nạn. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng khẩn trương có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.
Vụ chìm tàu ở Trung Quốc: Mới cứu được 15 người - Ảnh 1

Thủ tướng Lý Khắc Cường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn

tại hiện trường vụ tai nạn.
Khi gặp nạn, trên tàu chở 406 hành khách Trung Quốc, 5 nhân viên công ty du lịch và 47 thành viên thủy thủ đoàn. Điều đáng nói là, phần lớn du khách ở độ tuổi từ 50 - 80. Hành khách nhỏ tuổi nhất được ghi nhận đến thời điểm này mới lên 3.
Người thân của nạn nhân mỏi mòn chờ tin của cơ quan chức năng.

Người thân của nạn nhân mỏi mòn chờ tin tờ cơ quan chức năng.
Tàu Ngôi sao phương Đông thuộc Công ty tàu bè Đông Phương Trùng Khánh, gồm 4 tầng, có sức chứa 534 người và được đóng vào tháng 2/1994. Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định là do gặp phải lốc xoáy với sức gió cấp 12 khi tàu đang trên đường từ Nam Kinh tới thành phố Trùng Khánh. Tàu chìm vào khoảng 21h28 giờ địa phương ngày 1/6.
Lực lượng quân đội được điều động để tham gia chiến dịch tìm kiếm người mất tích.
Lực lượng quân đội được điều động để tham gia chiến dịch tìm kiếm người mất tích.
Hiện, phần của tàu đang chìm dưới mặt nước khoảng 15 mét. Công tác cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành nhưng gặp nhiều khó khăn do gió mạnh và mưa lớn.     

Du lịch ngắm cảnh trên sông được người Trung Quốc, nhất là những người đã về hưu đặc biệt ưa thích. Tuy nhiên, tại Trung Quốc cũng thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn gây thương vong lớn do an toàn hàng hải không được tuân thủ nghiêm và yếu tố bất thường của thời tiết. Hồi tháng 1 vừa qua, 22 người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn đường thủy tại Trương gia cảng, tỉnh Giang Tô. 
Hơn 10 chiếc thuyền cứu hộ đã được huy động cho chiến dịch cứu hộ, cứu nạn.
Hàng trăm tàu chuyên dụng và tàu đánh cá đã được huy động cho công tác cứu hộ, ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 1.200 binh lính và cảnh sát, hơn 1.000 dân thường.