Khó “dẹp” bữa ăn 7.000 đồng
Đề cập đến tình trạng BATT trong các khu công nghiệp, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hiện nay nhiều công ty, nhà máy vẫn duy trì khẩu phần ăn của công nhân 7.000 - 12.000 đồng/suất. Với số tiền ấy, để có lợi nhuận, các cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp buộc phải sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, không bảo đảm an toàn để chế biến. Tuy nhiên, để thay đổi được khẩu phần ăn cho công nhân không đơn giản vì không có quy định nào buộc doanh nghiệp phải chi mỗi bữa ăn trị giá bao nhiêu tiền. Ngành ATTP chỉ có thể buộc các doanh nghiệp cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.
Giờ ăn trưa của công nhân Công ty Toho Việt Nam, khu Công nghiệp Thăng Long. Ảnh Thanh Hải
Trong khảo sát mới đây của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bữa ăn của công nhân không chỉ thiếu chất, mà còn tồn dư không ít loại hóa chất độc hại và nguy hiểm. Trong thành phần bữa ăn chỉ có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72% là các chất bột đường như gạo, khoai... Còn kết quả test nhanh nguồn thực phẩm đầu vào cho thấy, có đến 20 - 25% thực phẩm tồn dư lượng chất bảo quản thực phẩm, hàn the gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Trước tình trạng này, ông Phong cho biết, Cục ATTP sẽ kiến nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ LĐTB&XH ban hành quy định suất ăn tối thiểu cho công nhân, quy chuẩn thực hiện khẩu phần ăn đáp ứng đủ dinh dưỡng để công nhân có thể tái tạo sức lao động. Còn về ATTP, sẽ buộc các doanh nghiệp phải cam kết đủ điều kiện theo quy định.
Tập trung kiểm tra bếp ăn tập thể
Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP, so với trước đây, BATT đã được cải thiện nhiều, số người mắc và tử vong do ngộ độc đều giảm. Tuy nhiên, tình hình ngộ độc thực phẩm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn vượt tầm kiểm soát, khiến người lao động lo lắng. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, trong 5 năm qua, trên toàn quốc đã xảy ra gần 100 vụ ngộ độc thực phẩm tại BATT khu công nghiệp, khu chế xuất, làm gần 8.500 người mắc với gần 6.600 công nhân phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân chủ yếu do buông lỏng quản lý, không chấp hành đúng quy định về ATTP trong khâu vệ sinh, chế biến, lựa chọn nguyên liệu.
Vì vậy, để hạn chế ngộ độc thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATTP triển khai "Tháng hành động vì chất lượng VSATTP 2013" với chủ đề "ATTP bếp ăn tập thể". Ông Long cho biết, trong thời gian từ 15/4 đến 15/5, Ban Chỉ đạo VSATTP T.Ư sẽ thành lập 8 đoàn kiểm tra ATTP các BATT, tập trung vào các khu công nghiệp trên cả nước. Trong quá tình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường cũng như trong các BATT.
Lãnh đạo Cục ATTP kỳ vọng, Tháng hành động sẽ là điểm nhấn trong năm, tạo nên một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm tại các BATT.