Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ý tưởng kinh doanh với bếp xanh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình vật liệu xây dựng - CCBM (địa chỉ VG Building, ngõ 235 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) đã nắm bắt được tâm lý thị trường khi hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Với việc Công ty đưa ra thị trường sản phẩm Bếp Tre Xanh tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường..., các bà nội trợ, nhất là những người sống ở vùng nông thôn, ven đô có thêm nhiều lựa chọn trong việc nấu nướng khi giá nhiều loại chất đốt tăng cao như hiện nay.
Giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. 	Ảnh: Khắc Kiên
Giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Ảnh: Khắc Kiên
Đặc biệt, theo đánh giá của các chuyên gia cũng như người tiêu dùng, sản phẩm Bếp Tre Xanh của CCBM đã tận dụng được các nguồn nhiên liệu sẵn có trong tự nhiên, giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường mà các nguồn năng lượng hóa thạch gây ra.

4.000 đồng cho 2 bữa ăn
Bếp đun viên nhiên liệu Tre Xanh hoạt động dựa trên công nghệ hóa khí hoàn toàn giữa không khí và hơi nước để đốt cháy tối đa nhiên liệu trong lò, giúp kéo dài thời gian đốt. Khi viên Pellet được đưa vào trong lò đốt sẽ được đốt từ trên xuống dưới, đốt tập trung và triệt tiêu, chính vì thế khi đốt cho ngọn lửa cao và xanh, không sinh ra khói, muội than bám vào xoong nồi; không gây mùi. Để sử dụng bếp an toàn, hiệu quả cần tuân thủ:
- Cho viên nhiên liệu vào lò đốt theo định lượng (với 0,7kg viên nhiên liệu đun được tới 1,5 tiếng);
- Cho 1 - 2ml dầu hỏa hoặc cồn nhão lên viên nhiên liệu trong lò. Bật lửa nhóm lò cháy trong khoảng 30 - 60 giây rồi bật công tắc quạt gió ở số nhỏ phù hợp cho ngọn lửa cháy đều, bắt đầu sử dụng bếp cho đun nấu. Trong khi đun nấu viên nhiên liệu cháy hết, muốn kéo dài thời gian đun nấu thêm thì tiếp thêm viên nhiên liệu vào bếp từng lượng nhỏ một và điều chỉnh lại quạt gió cho phù hợp.
- Sử dụng đun nấu xong, tắt công tắc điện, để nguội lò, vệ sinh bếp và cất vào nơi khô ráo.
Lưu ý:  Không dùng nước, chất tẩy để vệ sinh bếp. Không để bếp nơi ẩm ướt sẽ gây hỏng bộ điện;
Tắt công tắc quạt khi sử dụng xong. Khi pin yếu, hệ thống còi báo kêu "tít tít", nên sạc pin (thời gian sạc đầy pin từ 4 - 6 giờ liên tục).

Loại bếp này xuất hiện từ giữa năm 2004, sau khi Hàn Quốc đột ngột ngừng nhập khẩu gỗ viên nén của Việt Nam, nhiều DN sản xuất nhiên liệu đốt này đã gặp khó khăn khi đầu tư nhà máy quy mô lớn nhưng hàng hóa lại không tiêu thụ được. Để đối phó với tình hình này, các DN trong Hiệp hội Gỗ viên nén đã tìm mọi cách để tiêu thụ hàng hóa. Một trong những giải pháp đó là thâm nhập thị trường nội địa bằng việc sản xuất ra một loại bếp sử dụng nguyên liệu gỗ nén trong đun nấu, sinh hoạt hàng ngày. Ông Nguyễn Tiến Hùng - Trưởng phòng Chiến lược - Thị trường của CCBM đánh giá, chi phí sử dụng Bếp Tre Xanh dùng để đun nấu chỉ bằng 35 - 45% so với gas, dễ dàng, cơ động vị trí đun nấu. Đun nấu nhanh như gas, điều chỉnh được tốc độ đốt, khi sử dụng không khói, không ô nhiễm, thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng.

Còn theo Phó Tổng Giám đốc CCBM Lê Công Hạnh, loại bếp này không tạo khói, không có mùi và người sử dụng chỉ mất 30 giây để nhóm lửa nấu nướng cho một bữa ăn gia đình. Điều đặc biệt, chỉ tốn chi phí khoảng 4.000 đồng cho 2 bữa ăn của một gia đình 4 thành viên. Ông Hạnh cũng cho biết, ngoài gỗ viên nén, nguồn nhiên liệu cho bếp có thể từ củi vụn, lõi ngô hay những sản phẩm phụ mà người dân nông thôn có thể thu lượm được. Chẳng hạn ở Phú Thọ, Thái Nguyên, người dân có thể sử dụng hạt chè khô, hay miền Nam có thể sử dụng vỏ hạt điều… Ngoài ra, đây là bếp hóa khí đốt từ trên xuống dưới, tức là tập trung đốt triệt tiêu nên nhiên liệu nào đưa vào cũng đốt được.

Hỗ trợ các doanh nghiệp

Đại diện Hiệp hội Gỗ viên nén cho biết, loại bếp đun nhiên liệu gỗ viên nén có thể giảm tới 94% lượng khói và bụi than, khí thải CO2. Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý hòa khí hoàn toàn giữa không khí và hơi nước giúp kéo dài thời gian đốt mà không sinh khói và muội than bám vào xoong nồi. Hệ thống quạt đốt nhiên liệu hỗ trợ sử dụng nguyên liệu từ pin sạc, có thể hoạt động liên tục trong 20 giờ đồng hồ, tương đương với 2 - 3 ngày sử dụng.

Hiện nay, loại bếp này đã được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật, Đức… “CCBM đang tiếp tục cải tiến và phân phối để sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn ở thị trường trong nước, nhất là ở những vùng miền có nhiều nguồn nhiên liệu…” - ông Hạnh chia sẻ. Đồng thời khẳng định, các sản phẩm của Công ty đã đăng ký sở hữu trí tuệ và kiểu dáng công nghiệp nhằm đối phó với tình trạng hàng nhái, hàng giả đang nhen nhóm xuất hiện trên thị trường.
Theo đại diện Hiệp hội Gỗ viên nén, ước tính Việt Nam có ít nhất 20 triệu bếp đun hộ gia đình, trong đó bếp củi và than tổ ong chiếm đến 50 - 60%, tương đương 12 triệu bếp đun. Nếu thay thế khoảng 20% bếp củi và bếp than tổ ong độc hại bằng bếp đun viên gỗ nén thì thị trường cần khoảng 2,4 triệu bếp đun. Với mức tiêu thụ trung bình 30kg/bếp/tháng thì nhu cầu tiêu thụ gỗ viên nén có thể lên tới 1 triệu tấn, chưa kể tới việc sử dụng gỗ viên nén cho các bếp công nghiệp.