Yêu cầu Mỹ bãi bỏ lệnh bao vây cấm vận Cuba

Chia sẻ

KTĐT - Phát biểu trước phiên bỏ phiếu, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đánh giá cao sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của La Habana yêu cầu Washington dỡ bỏ vô điều kiện cuộc bao vây, cấm vận phi lý này.

Với 186 phiếu ủng hộ, hai phiếu chống và ba phiếu trắng, Đại Hội đồng LHQ ngày 25/10 đã một lần nữa thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay lập tức lệnh bao vây cấm vận chống Cuba kéo dài trong suốt nửa thế kỷ qua.

 

Đây là lần thứ 20 liên tiếp Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba."

 

Chỉ có hai nước bỏ phiếu chống là Mỹ và Israel, trong khi các hòn đảo Marshall, Micronesia và Palau là các nước bỏ phiếu trắng.

 

Phát biểu trước phiên bỏ phiếu, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đánh giá cao sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của La Habana yêu cầu Washington dỡ bỏ vô điều kiện cuộc bao vây, cấm vận phi lý này.

Đại diện nhiều quốc gia cũng lên tiếng ủng hộ Cuba. Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho rằng Mỹ đang thực thi chính sách 'bóp nghẹt kinh tế' và kêu gọi Washington "từ bỏ càng sớm càng tốt cách hành xử chống Cuba vô nghĩa vốn đang đi ngược lại những thực tế quốc tế hiện đại."

 

Phó đại diện Argentina tại LHQ, ông Diego Limeres nhấn mạnh, nhóm G-77 và Trung Quốc một lần nữa tuyên bố như rất nhiều lần trước đây rằng lệnh cấm vận chống Cuba đã vi phạm những quy tắc nền tảng của luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế, Hiến chương LHQ và những chuẩn mực cùng nguyên tắc quan hệ hòa hảo giữa các quốc gia.

 

Tuy nhiên, do không mang tính ràng buộc nên cho dù liên tục được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, nhưng nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ này vẫn chưa thể buộc Washington thay đổi chính sách đối với Cuba.

Theo thống kê chính thức, thiệt hại kinh tế do cuộc bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba từ năm 1962 tới nay đã lên tới 975 tỷ USD.