DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

11 nước thành viên TPP sắp đạt mục tiêu thực thi thỏa thuận

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
22-09-2017 22:31
Kinhtedothi - Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Nhật Bản, ông Kazuyoshi Umemoto ngày 22/9 cho biết sau khi kết thúc 2 ngày đàm phán tại Tokyo, 11 nước thành viên TPP đã đạt được bước tiến có ý nghĩa và đang hướng tới mục tiêu thực thi thỏa thuận vào thời điểm sớm nhất có thể.
Tin liên quan
Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc 2 ngày đàm phán tại Tokyo, ngày 22/9, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, ông Kazuyoshi Umemoto thông báo các nước tham gia đàm phán TPP đã có tiến triển hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do mới vào tháng 11 tới, sau khi Mỹ quyết định rút khỏi hiệp định này hồi đầu năm nay.
 Vòng đàm phán về TPP được tổ chức tại Sydney, Australia trong tháng 8 năm nay. Ảnh: Reuters
Các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước thành viên TPP đã kết thúc vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, và nhất trí sẽ gặp lại nhau tại đây vào tháng 10.
Trong 2 ngày đàm phán, 3 nhóm chuyên viên về luật pháp, sở hữu trí tuệ và các vấn đề khác đã thảo luận các yêu cầu do các nước thành viên đặt ra, theo đó muốn đóng băng một số phần của thỏa thuận ban đầu, nhất là các điều khoản do phía Mỹ đề xuất. 
Tại vòng đàm phán lần này, các nước thành viên TPP đặt mục tiêu ký kết một thỏa thuận thương mại mới tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) dự kiễn diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 tới. 
TPP được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu. 
Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ và nhấn mạnh Washington sẽ tiến hành đàm phán hiệp các định thương mại song phương.