DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

86 tòa nhà cao tầng chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại Cầu Giấy

Vân Nhi
02-08-2018 14:11
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 86/106 công trình, cơ sở nhà cao tầng còn tồn tại về PCCC.
Ngày 2/8, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị Thông báo yêu cầu khắc phục các nội dung còn tồn tại về PCCC của các cơ sở, công trình nhà cao tầng (tòa nhà cao tầng - PV) trên địa bàn quận.
 Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà trả lời các kiến nghị của đại diện các Ban Quản trị, chủ đầu tư các tòa nhà cao tầng.
Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, theo Văn bản số 1860/UBND-NC của UBND TP Hà Nội ngày 27/4/2018, tính đến ngày 15/4/2018, trên địa bàn quận có 106 tòa nhà cao tầng không đảm bảo điều kiện về PCCC. Thực hiện yêu cầu của UBND TP Hà Nội về việc yêu cầu khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC, các lực lượng chức năng quận đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC tiến hành kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư, BQT các tòa nhà khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC. Cũng theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, đến thời điểm này trên địa bàn đã có 20 tòa nhà cao tầng hoàn thành việc khắc phục các vi phạm còn tồn tại về công tác PCCC theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội.
Tại hội nghị, đại diện các chủ đầu tư, Ban Quản trị cũng kiến nghị UBND quận kiến nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị chức năng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác khắc phục những tồn tại về PCCC tại một số tòa nhà cao tầng, đặc biệt là các tòa nhà tái định cư, những tòa nhà không có quỹ bảo trì 2%.
Bà Nguyễn Thị Phúc – Ban Quản trị tòa nhà 17T10, Nguyễn Thị Định cho biết, Ban Quản trị trực tiếp quản lý tòa nhà đến nay mới được 3 năm, tuy nhiên, ngay từ khi được bàn giao, hệ thống PCCC của tòa nhà đã bị tê liệt hoàn toàn, mất khả năng chữa cháy khi chẳng may có hoả hoạn xảy ra. Để khắc phục tình trạng trên, bà Phúc cho rằng, trong thời gian chờ được bổ sung, sửa chữa hệ thống PCCC một cách đồng bộ, các lực lượng chức năng nên xem xét bố trí các vật dụng PCCC tại chỗ để người dân chủ động chữa cháy ngay khi có hỏa hoạn xảy ra.
Liên quan đến hệ thống PCCC tại các tòa nhà tái định cư, đại diện Ban Quản trị cụm nhà 17T1, 17T2, 17T3 cho biết, theo các quy định cũ, hệ thống PCCC của cụm nhà đã đảm bảo an toàn, thế nhưng nếu chiếu theo các quy định hiện hành thì công tác này vẫn còn nhiều tồn tại. Trong nhiều năm qua, Ban Quản trị luôn dành ra hơn 50% khoản thu phí dịch vụ để thay thế, bổ sung hệ thống PCCC nhưng vẫn không thể đảm bảo so với yêu cầu. Do đó, đề nghị UBND quận kiến nghị UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư có sự hỗ trợ kinh phí cho Ban Quản trị khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC.
Xung quanh những kiến nghị này, ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, hiện tại, UBND TP đã giao Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng, công trình văn hóa – xã hội TP thực hiện công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC đối với nhà tái định cư trên địa bàn TP. Đối với các tòa nhà thương mai, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy khẳng định, chủ đầu tư phải có trách nhiệm tự khắc phục đối với những tồn tại.