DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ai chịu trách nhiệm khi cháy chung cư?

KINHTEDOTHI.VN
20-05-2020 09:24
Kinhtedothi - Trên địa bàn cả nước thỉnh thoảng xảy ra một số vụ cháy chung cư. Ngoài thiệt hại về người thì còn thiệt hại về tài sản, trong trường hợp này ai phải chịu trách nhiệm? Nguyễn Thị Hoa, quận Hà Đông, Hà Nội.
Tin liên quan
Trả lời:
Muốn xác định ai là người có trách nhiệm thì phải xác định ai là người có lỗi gây ra các vụ cháy. Khi pháp luật quy định cụ thể nghĩa vụ của từng chủ thể phải tuân thủ mà các chủ thể đó vi phạm (cố ý hoặc vô ý) thì sẽ có lỗi. Cụ thể:
Đối với chủ đầu tư, theo quy định tại Khoản 1, Điều 16, Nghị định 79/2014/NĐ-CP, trách nhiệm chủ đầu tư, chủ phương tiện giao thông cơ giới: Lập dự án thiết kế đúng quy định, tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định này. Trình hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho cơ quan Cảnh sát PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC, dự án, công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này. Đồng thời, bảo đảm an toàn về PCCC đối với công trình trong suốt quá trình xây dựng đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Nếu chủ đầu tư chung cư vi phạm các quy định nêu trên dẫn đến xảy ra cháy thì phải chịu trách nhiệm.
Đối với cư dân chung cư và những người khác, họ phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định về PCCC đã được đưa ra bởi Nhà nước bởi ban quản lý tòa nhà. Chẳng hạn họ mang nguồn cháy không được phép vào chung cư để sử dụng dẫn đến cháy nổ thì chính họ phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm dân sự của người gây ra thiệt hại căn cứ theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong Chương XX, Bộ luật Dân sự năm 2015. Trường hợp có dấu hiệu tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội liên quan được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.
Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy