DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ấn Độ duy trì hợp tác quốc phòng với Nga bất chấp Mỹ cảnh báo

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
12-10-2018 09:39
Kinhtedothi - Ấn Độ sẽ duy trì hợp tác quốc phòng với Nga mặc dù chính quyền Mỹ đe dọa trừng phạt New Delhi vì mua vũ khí của Moscow.
Tin liên quan
Ấn Độ đã ký một hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD để mua 5 hệ thống phòng không S-400 Triumf  của Nga bất chấp cảnh báo lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nước có hoạt động mua bán vũ khí của Nga.
Trong tuần trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Ấn Độ và Nga đã chính thức ký hợp đồng mua bán hệ thống phòng không hiện đại S-400 trong chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Vladimir Putin hôm 5/10.
 Ấn Độ đã ký một hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD để mua 5 hệ thống phòng không S-400 Triumf  của Nga. Ảnh: Sputnik
Vào năm ngoái, Washington đã thông qua Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA), theo đó nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại các quốc gia mua bán vũ khí với Moscow.
Với quyết định mua hệ thống S-400 của Nga, Ấn Độ trở thành mục tiêu trừng phạt tiếp theo của Mỹ theo Đạo luật CAATSA.
Washington đã bày tỏ sự lo ngại về kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Ấn Độ, cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt đối với thỏa thuận này là không thể được loại trừ.
Bình luận về việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa New Delh0i sẽ sớm biết những gì Wasington chuẩn bị đáp trả đối với việc mua S-400 của Nga. "Ấn Độ sẽ sớm thấy câu trả lời thôi, nhanh hơn là họ nghĩ", ông Trump khẳng định tại cuộc họp báo hôm 10/10.
Trước cảnh báo của Tổng thống Mỹ, chính phủ Ấn Độ khẳng định nước này cũng nhận thức rõ về những nguy cơ này.
Ấn Độ nhận thức rõ về nguy cơ Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt sau khi nước này ký hợp đồng mua S-400 của Nga, nhưng không có ý định từ chối hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng - một nguồn tin trong lĩnh vực quân sự - công nghiệp của Ấn Độ, nắm rõ lập trường của chính quyền, tiết lộ với hãng tin Sputnik.
Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi cho biết, CAATSA chỉ nhắm vào Moscow, và không nhằm mục đích ảnh hưởng tới khả năng quân sự của các đồng minh và đối tác của Mỹ.