Ấn tượng với khu ẩm thực Hà Nội tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực của Hà Nội đến bạn bè quốc tế, UBND TP Hà Nội đã mời các nghệ nhân nổi tiếng nhất Thủ đô phục vụ tại bếp ăn Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ II.

Theo đó, ngoài 40 món theo kiểu châu Âu và châu Á thì sẽ có 9 món đại diện cho ẩm thực Thủ đô được lựa chọn phục vụ miễn phí gồm: Phở Thìn, bún thang, bún chả, xôi chè Phú Thượng, giò chả Ước Lễ, chả cốm Mễ Trì, chè sen Tây Hồ, bánh khúc cô Lan, cafe trứng Giảng. Đây là những món ăn phần nào giới thiệu những nét văn hóa của ẩm thực Thủ đô Hà Nội đến các phóng viên trong và ngoài nước tham dự Hội nghị.
Bên cạnh đó, để quảng bá ẩm thực tại Hội nghị, Sở VH&TT Hà Nội sẽ đã mời những nghệ nhân với tay nghề tài hoa đã làm nên nét đặc trưng của ẩm thực truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Khu nhà ăn phục vụ hơn 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế ở Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC), (đặt tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm).
Ngay bên cạnh nhà ăn là khu vực ẩm thực Hà Nội với 9 món được Sở VH&TT Hà Nội đưa vào phục vụ trong dịp Hội nghị thượng đỉnh lần này.
Trong đó, bún thang là một trong những món thu hút nhiều phóng viên quốc tế tới thưởng thức. Theo bà Tạ Hoàng Yến - người phục vụ bún thang tại bếp ăn cho biết, với lượng phóng viên ngày vào đây thì cửa hàng phải phục vụ tầm 70kg bún mỗi ngày.
‘Tôi rất tự hào khi của hàng là 1 trong những món ăn được lựa chọn vào để phục vụ phóng viên, mọi người đến ăn rất vui vẻ và hoan hỷ khi thưởng thức món ăn nhà mình. Đặc biệt là người Nhật Bản và người Hàn Quốc họ đến đây không biết bún thang là như thế nào, chỉ nhìn thấy mình bày ra rất bắt mắt và họ gọi ‘full’ - mình hiểu là đầy đủ’, bà Yến cho biết.
Ngoài bún thang, phở Thìn cũng là món ăn được đa số phóng viên quốc tế lựa chọn trong những ngày vừa qua.
Nhiều phóng viên xếp hàng đợi đến lượt gọi phở Thìn trong bữa trưa 27/2.

Xôi Phú Thượng gây ấn tượng với phóng viên quốc tế bởi màu sắc bắt mắt và độ dẻo, ngọt của xôi.
Một phóng viên của Triều Tiên đứng đợi lấy món bún chả cho bữa ăn của mình.
‘Bản thân tôi muốn đưa hương vị truyền thống cho những ai dùng bánh khúc, để họ ấn tượng và nhớ về Hà Nội. Và khi ăn bánh khúc họ lại được sống lại với một Hà Nội truyền thống’, cô Nguyễn Thị Lan - chủ thương hiệu bánh Khúc chia sẻ.
Cũng theo cô Lan, mỗi ngày phục vụ các phóng viên trên dưới 1.000 chiếc bánh khúc.