Áp lực công việc, dân thành phố đua nhau làm vườn

Theo Hải Danh/laodong.vn
Chia sẻ Zalo

Trồng rau trên ban công chung cư và sân thượng nhà phố đã trở thành xu hướng xanh trong thời gian gần đây.

Những người “nông dân thành phố” tự tay làm vườn tạo ra thực phẩm sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, đồng thời lấy đó làm nơi để thư giãn, giải toả căng thẳng sau ngày dài làm việc căng thẳng.

Tại các thành phố lớn, nhiều người coi làm nông là thú vui sau một ngày làm việc vất vả. Ảnh: Hải Danh
Tại các thành phố lớn, nhiều người coi làm nông là thú vui sau một ngày làm việc vất vả. Ảnh: Hải Danh

Thư thái sau ngày dài trong “4 bức tường”

Khu vườn rộng khoảng 30 m2 là nơi thư thái sau 8 tiếng làm việc của chị Trần Thị Tuyết (42 tuổi - Hà Đông, Hà Nội). Ở văn phòng, chị Tuyết là một nhân viên, nhưng khi về nhà chị lại trở thành một "nông dân thành phố" chính hiệu. Bản thân là một người làm trong lĩnh vực y tế, lựa chọn sống xanh chị Tuyết hiểu được thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

“Sau 8 tiếng phải ngồi trên văn phòng bí bách cộng thêm việc không khí Hà Nội ô nhiễm đã khiến cho sức khoẻ con người giảm sút. Chính vì vậy người dân Hà Nội và ở các thành phố lớn nói chung đang có xu hướng trồng rau trên sân thượng hoặc ban công chung cư. Tận dụng diện tích nhỏ của chung cư hoặc ban công không chỉ mang lại thực phẩm sạch mà còn giúp không khí ngôi nhà thoáng đãng, tinh thần thư thái hơn” - chị Tuyết chia sẻ.

Khu vườn của chị Tuyết trên sân thượng, được trồng đa dạng các loại rau củ theo mùa: Hành lá, bầu, bí, mướp, các loại củ, su hào… Tất cả đều được sắp xếp gieo trồng khu biệt theo từng loại để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

Theo chị Tuyết công đoạn quan trọng nhất khi làm vườn là việc ủ đất. Phương pháp ủ đất của chị Tuyết là ủ rác thải của nhà bếp trong các thùng kín, sau đó đợi rác phân huỷ. Một thời gian sau, chị sẽ dùng số rác đã được ủ rải lên trên bề mặt đất cho giun trùn quế có chất dinh dưỡng để sinh sản.

“Với phương pháp ủ rác này sẽ giúp giảm đi nhiều công sức nhờ những “người công nhân xới đất” là loài giun trùn quế tự nhiên. Khi làm vườn trên sân thượng việc khó khăn nhất có lẽ là chính là vận chuyển đất, vật liệu và cây giống lên tầng cao. Ngoài ra, sân thượng là nơi cao nhất của ngôi nhà sẽ chịu nhiệt độ cao, nếu không biết cách chăm sóc vườn rau sẽ luôn trong tình trạng héo khô” - chị Tuyết nói.

Hàng ngày, sau giờ làm chị Tuyết thường dành 30 phút đến 1 tiếng để chăm sóc và thu hoạch các loại nông sản do mình nuôi trồng. Với chị Tuyết, khu vườn này không chỉ giúp chị giải tỏa căng thẳng, áp lực trong công việc mà còn gắn kết và tạo nhiều năng lượng tích cực cho tất cả thành viên trong gia đình.

Thu hoạch thực phẩm xanh, sạch, đảm bảo an toàn

Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng đã mang đến cho gia đình chị Tuyết nguồn thực phẩm sạch và an toàn. Bằng cách tự tay trồng và chăm sóc những khóm rau tươi tốt, gia đình chị Tuyết có thể an tâm hơn với nguồn thực phẩm sạch. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh thực phẩm bẩn ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường.

Ngoài ra, việc trồng rau trên sân thượng cũng giúp gia đình chị Tuyết tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt dành cho việc mua rau ở chợ hoặc siêu thị.

“Hiện nay sử dụng thực phẩm rau củ ở bên ngoài tôi không yên tâm về chất lượng vì sợ người trồng sẽ phun thuốc sâu, thuốc kích thích. Khi ăn trực tiếp những loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Từ khi có vườn rau trên sân thượng, được tự tay mình thu hoạch nông sản khiến tôi yên tâm về chất lượng.

Giờ đây, lượng rau củ thu hoạch được từ khu vườn đã chiếm được 80% lượng lương thực gia đình sử dụng hàng ngày. Những năm gần đây nhờ vườn rau trên sân thượng mà gia đình tôi gần như không phải mua thực phẩm rau củ ở bên ngoài” - chị Tuyết nói.

Giống như chị Tuyết, chị Nguyễn Tuyết Anh (27 tuổi - Đống Đa, Hà Nội) cũng biến sân thượng 15 m2 của mình thành khu vườn nhỏ xinh. Chị Tuyết Anh cho biết, từ khi có vườn rau nhỏ, những bữa ăn xanh của gia đình chị ngày càng được cải thiện. Mặc dù diện tích nhỏ, mỗi loại rau chị trồng chỉ đủ dùng cho một vài bữa ăn nhưng chất lượng rau sạch thì "không thể bàn cãi".