DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bầu cử Tổng thống Pháp: 53% cử tri muốn ứng viên đảng Xã hội rút lui

Hà Phương (Theo Reuters)
30-03-2017 18:18
Kinhtedothi – Hơn 1/2, tương đương 53% cử tri hy vọng rằng, ứng cử viên đảng Xã hội Benoit Hamon sẽ rút lui trong cuộc tranh cử Tổng thống Pháp.
 Ứng cử viên đảng Xã hội Benoit Hamon.

Theo kết quả cuộc thăm dò gần đây do hãng Harris Interactive thực hiện cho thấy, nhiều cử tri đảng Xã hội tuyên bố, không ủng hộ ứng viên Hamon. Bởi, theo nhiều người nhận định, với mức độ cử tri dần quay lưng như hiện nay, ông Hamon nên sớm rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Điện Elysee. Cuộc thăm dò được thực hiện, sau khi cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố ủng hộ ứng viên tự do Emmanuel Macron.

Những vấn đề mà ứng viên Hamon đang phải đối mặt phần nào phản ảnh sự mất phương hướng của cử tri trong đảng Xã hội, khi họ không tin vào ứng cử viên của đảng mình. Bên cạnh đó, việc ứng viên đảng Xã hội thiếu sự ủng hộ của cử tri cũng phần nào “dọn đường” cho ứng viên tự do Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen – lãnh đạo đảng Cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) trong cuộc chạy đua vào Điện Elysee.

Tuy nhiên, mới đây khi xuất hiện trên sóng truyền hình, ứng viên đảng Xã hội đã thẳng thắng tuyên bố rằng, ông sẽ ở lại cho tới khi cuộc chạy đua kết thúc. Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả vào tháng 1/2017 để chọn ra ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp, ông Manuel Valls đã bị đối thủ Benoit Hamon đánh bại.

Việc cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls không ủng hộ ứng cử viên của Đảng mình mà lại ủng hộ một ứng cử viên tự do là ông Emmanuel Macron được cho là một sự phản bội. Tuy nhiên, ông Valls đã bảo vệ lựa chọn của mình bằng tuyên bố rằng ông làm thế là để ngăn cản khả năng chiến thắng của bà Marine Le Pen bên Đảng cực hữu Mặt trận quốc gia. Ông cũng khẳng định nếu vòng 2 là cuộc đấu giữa bà Le Pen với ông Francois Fillon thì ông cũng sẽ bỏ phiếu cho ông Fillon, vốn là đối thủ chính trị bên đảng đối lập truyền thống.

Các đảng phái khác cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Valls. Ứng cử viên Jean-Luc Melenchon của đảng “Nước Pháp bất khuất” cho rằng quyết định của ông Manuel Valls đang làm tan rã cánh tả và chính đảng Xã hội.