DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ APPF-26 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bệnh viện Bạch Mai miễn phí điều trị cho 3 bệnh nhi chuyển lên từ Bắc Ninh

Trần Nga
22-11-2017 21:12
Kinhtedothi - Chiều 22/11, theo thông từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, 1 trong 3 bệnh nhi được chuyển lên từ BV Sản nhi Bắc Ninh chiều 20/11 đã được xác định nhiễm khuẩn huyết và đang trong tình trạng nặng, 2 bệnh nhi đã tạm thời qua cơn nguy kịch. BV Bạch Mai sẽ miễn phí điều trị cho cả 3 trường hợp này.
Tin liên quan
Chăm sóc cho bệnh nhi chuyển lên từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh tại Bệnh viện Bạch Mai
Bác sĩ Nguyễn Thành Nam - Phụ trách khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân Vũ Thị Minh Tr. được chuyển đến BV Bạch Mai vào ngày 11 sau sinh. Trước đó, bệnh nhi Tr. đã bị suy hô hấp sau sinh 1,5 giờ, được chẩn đoán suy hô hấp và nhiễm khuẩn sơ sinh. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhi được xác định nhiễm trùng huyết, hiện vẫn đang trong tình trạng nặng và được theo dõi liên tục để có hướng điều trị phù hợp.
Bệnh nhi thứ hai là Nguyễn Hùng C. vào viện khi được 4 ngày tuổi, sinh non ở tuần 35, có tình trạng suy hô hấp, vàng da. Hiện bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực, kháng sinh, dinh dưỡng song đã có phản xạ tốt hơn, mức sữa bơm vào dạ dày đã tăng được từ 2ml lên 3ml/lần.
Bệnh nhi thứ ba là Đỗ Bảo L. vào viện khi được 4 ngày tuổi, sinh non ở tuần 34, có tình trạng suy hô hấp, vàng da khi nhập viện. Hiện, bệnh nhi cũng tiếp tục được điều trị tích cực, chiếu đèn và cũng đã có phản xạ tốt hơn.
Với trường hợp bệnh nhi Vũ Thị Minh Tr., nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai Nguyễn Tiến Dũng nhận định: “Có cái gì nặng nhất tập trung hết vào cháu bé này. Trẻ chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng xuất huyết não, tim to, bụng trướng. Sáng nay tôi trực tiếp khám và thấy gan cháu bị tổn thương rất nặng, hạ đường máu liên tục, vàng da ứ mật. Sau khi cấy máu, các bác sĩ phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc”.
Theo bác sĩ Dũng, những ca nặng như thế này, điều trị vô cùng khó khăn và phải có phác đồ đặc biệt. Từ máy thở, thuốc men và cả chế độ ăn. Các bác sĩ phải nghiên cứu thay đổi chế độ ăn sao cho phù hợp với bệnh nhi. Mỗi bữa, cho trẻ ăn tăng hay giảm 1ml cũng phải hội chẩn rất kỹ.
Được biết, đến tối 21/11 đã có thêm 5 bệnh nhi từ BV Sản nhi Bắc Ninh được chuyển lên Khoa Sơ sinh BV Phụ sản T.Ư và 2 bệnh nhi tiếp tục chuyển lên BV Nhi T.Ư để theo dõi. Như vậy, đến thời điểm này đã có 19 bệnh nhi được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên tuyến trên theo dõi đặc biệt.