DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bí thư Hoàng Trung Hải: Kiểm tra phải chỉ ra được bất cập trong hệ thống quản lý

Hải Dương - Thanh Hải
27-12-2017 14:50
Kinhtedothi - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2017, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Thành ủy.
Theo Bí thư Thành ủy, những vụ việc phức tạp nảy sinh tại một số tổ chức đảng, cơ sở đảng của TP vừa qua đều xuất phát từ việc không kiểm tra, phát hiện kịp thời và không xử lý kiên quyết. “Nếu coi thường, không quan tâm đến công tác kiểm tra, hoặc không dám đương đầu, cho rằng không phải việc của mình, tốt nhất để cho nhiệm kỳ sau thì sẽ nảy sinh những vụ việc phức tạp”, đồng chí nói và yêu cầu tất cả phải cùng vào cuộc, nếu một số mắt xích trong hệ thống mà không chuyển động thì có thể cả hệ thống sẽ phải trả giá đắt.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị.
“TP đã chuyển sang cơ quan điều tra 18 vụ án lớn. Điều này thể hiện quyết tâm rất lớn của thành phố, chúng ta không thể đùn đẩy cho bất kỳ ai. Chúng ta muốn đảng bộ trong sạch vững mạnh thì bắt buộc phải xử lý nghiêm các trường hợp có tồn tại lớn, vi phạm pháp luật, gây dư luận bức xúc như vậy” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.
Từ thực tiễn vừa qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ ra, công tác kiểm tra, giám sát của TP vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong bối cảnh hiện nay. Một số cuộc kiểm tra, giám sát vẫn nặng tính hình thức, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan vẫn chưa tốt… Do đó, năm 2018, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp của TP cần phải nhận thức rõ, sâu sắc vai trò của công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng Đảng, coi đây là phương thức để đảm bảo chức năng lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, công tác kiểm tra giám sát phải được tiến hành thường xuyên, dân chủ, công khai, thận trọng, chặt chẽ, đặc biệt phải lấy phòng ngừa làm chính.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tặng cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua 2017.
“Làm sao mỗi lần kiểm tra, giám sát phải phát hiện ra được những bất cập trong hệ thống quản lý của chúng ta để góp ý xây dựng chứ không phải lấy kỷ luật làm chính. Mỗi lần kiểm tra, giám sát xong phải làm sao nâng cấp được trình độ quản lý, chất lượng công tác cán bộ của các đơn vị, cán bộ được kiểm tra, đấy mới là đúng và nhân văn.
Kiểm tra, giám sát là phải để giúp nhau cùng phát triển, bởi đã là con người thì ai cũng có thể có lúc sai, không ai dám nói cả đời tôi đều đúng. Vấn đề là kiểm tra, giám sát phải phát hiện, chỉ được cái sai và điều chỉnh để cho người ta khắc phục, sửa chữa kịp thời. Các cán bộ trong hệ thống kiểm tra phải tự trau dồi, nâng cao trình độ của mình, phải khách quan và nhất là phải đặt mình vào vị thế của người được kiểm tra” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
Phó Bí Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc
Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, về xây dựng kế hoạch kiểm tra năm 2018, UBKT Thành ủy cần phải thực hiện xây dựng kế hoạch kiểm tra của mình trên cơ sở kế hoạch kiểm tra của UBKT các cấp, thanh tra các ngành, đảm bảo đồng bộ. Cùng đó, phải phối hợp tốt hơn các kế hoạch kiểm tra của các cơ quan, của các ban Đảng, vừa không để trống, để lọt, vừa không được chồng chéo, tránh “làm khổ” đơn vị cấp dưới.
Báo cáo của UBKT Thành ủy cho biết, năm 2017, UBKT các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của 119 tổ chức đảng và 381 đảng viên. Qua kiểm tra đã kết luận 73 tổ chức đảng và 348 đảng viên có vi phạm; thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng. Trong đó, Thành ủy đã triển khai 8 cuộc kiểm tra 25 tổ chức đảng cấp dưới và 57 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó có 4 cuộc thực hiện ngay trong tháng 1/2017. Sau kiểm tra đã chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu tặng Bằng khen cho các đơn vị.
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ, những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo và thực hiện chức trách được giao, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm như công tác cán bộ, quản lý kinh tế, xây dựng, đất đai...
Qua kiểm tra, UBKT đã chỉ rõ những vi phạm, khuyết điểm của tổ chức đảng và đảng viên, giúp tổ chức đảng được kiểm tra ổn định tình hình. Những trường hợp đến mức phải xử lý kỷ luật được xử lý nghiêm minh để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng và phòng ngừa sai phạm nghiêm trọng xảy ra.