DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Xây dựng: Quan tâm thúc đẩy tiến độ các dự án phát triển đô thị

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
01-12-2018 14:02
Kinhtedothi - Sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Tham gia buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.
Số vụ vi phạm trật tự xây dựng giảm mạnh
Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, sau khi thực hiện sắp xếp lại bộ máy, Sở đã giảm 3 phòng chuyên môn, 6 đơn vị sự nghiệp và 11 chi bộ. Đối với nhiệm vụ chuyên môn, năm 2018, Sở đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng và góp phần vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của TP.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc.
Cụ thể, về chỉ tiêu cấp nước sạch, tổng công suất các nguồn cấp nước tập trung ở 12 quận đạt hơn 1.000.000m3/ngày đêm (tăng 75.000 m3/ngày đêm so với năm 2017) và đưa tỷ lệ người dân nội thành được sử dụng nước sạch sinh hoạt đạt gần 100%. Đối với 17 huyện và thị xã Sơn Tây, tính đến tháng 10/2018, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt 53,3% và dự kiến hết năm 2018 đạt khoảng 55,5%. Tỷ lệ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn ở 12 quận và thị xã Sơn Tây đạt 98% và ở 17 huyện đạt 88%.
Về công tác quản lý nhà chung cư, từ tháng 7/2018 đến nay, Sở đã kiểm tra 55/83 nhà chung cư có đơn kiến nghị, tranh chấp và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 10 trường hợp, xử phạt hành chính 8 trường hợp. Đặc biệt, Sở đã hoàn thành bàn giao Đội thanh tra xây dựng về các quận, huyện, thị xã quản lý và công tác quản lý trật tự xây dựng được tăng cường. Vì vậy, tỷ lệ số công trình vi phạm về trật tự xây dựng giảm mạnh theo từng năm (năm 2016 là 13,5%; năm 2017 giảm còn 10,99% và năm 2018 giảm xuống 5,28%)...
Quản lý tốt hơn về quy hoạch trong xây dựng
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Sở Xây dựng đã đạt được trong những năm qua và từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cho rằng, Sở cần tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý của lãnh đạo các cơ quan TP và tìm ra những giải pháp khắc phục hạn chế để làm tốt hơn công việc được giao. “Sở Xây dựng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của TP nên phải cố gắng làm tốt hơn nữa công tác quản lý Nhà nước và dự báo sát tình hình để có biện pháp chủ động. Đồng thời, phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi TP thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị” - Bí thư Thành ủy lưu ý.
 Toàn cảnh buổi làm việc.
Đối với nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Sở cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và thực hiên nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của T.Ư, Thành ủy. Bên cạnh đó, cần quản lý tốt hơn về quy hoạch cũng như việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ để tăng năng suất công việc.
Liên quan đến việc được giao một số dự án quan trọng về thu gom, xử lý chất thải rắn, cấp nước sạch sinh hoạt, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở phải bám sát nhiệm vụ được giao và quyết liệt trong hành động để thúc đẩy tiến độ các dự án. Trước mắt, sớm tham mưu ban hành cơ chế về giá để thu hút đầu tư xử lý nước thải và đề xuất các phương án để tăng cường xử lý nước thải phân tán thay vì xử lý tập trung. Đồng thời, cần tập trung làm tốt hơn nữa chương trình phát triển nhà ở và cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TP.
Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao việc Sở tham mưu và xây dựng dự thảo nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở tiếp tục hoàn thiện dự thảo nghị quyết và đưa vào các giải pháp nhằm khắc phục hiệu quả những bất cập trong vận hành nhà chung cư trên địa bàn TP như hiện nay.