DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Điều quan trọng là vượt qua được tư duy nhiệm kỳ

Vũ Minh
03-11-2016 18:03
Kinhtedothi - “Điều rất quan trọng trong nhiệm vụ đổi mới tư duy là lãnh đạo của các ngành, các cấp cần vượt qua được chính mình, vượt qua được tư duy nhiệm kỳ, lợi ích cục bộ của ngành, địa phương”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.
Tin liên quan
  • Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về xử lý trách nhiệm vụ Formosa Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về xử lý trách nhiệm vụ Formosa
Chiều 3/11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình trước ý kiến của các ĐB Quốc hội về chương trình tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.
Bộ trưởng cho rằng, nếu vượt qua được những vấn đề nói trên thì kinh tế sẽ tránh được tình trạng cát cứ, chia cắt trong kinh tế, tái cơ cấu mới thành công, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế mới được nâng cao. Tái cơ cấu nền kinh tế là quá trình phức tạp, khó khăn và thách thức.
 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng 
Những giải pháp quyết liệt có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của một số bộ, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan. “Nguy cơ bị trì hoãn hoặc thực hiện không nhất quán, không quyết liệt, không thực chất là rất lớn, làm chậm quá trình tái cơ cấu kinh tế nói chung”, Bộ trưởng Bộ KH - ĐTD lo ngại.
Giải trình với Quốc hội về nguồn lực hơn 10 triệu tỷ để tái cơ cấu trong giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng nói: “Mức dự kiến 10,5 triệu tỷ là mục tiêu cần đạt được để tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5-7%. Trong đó, nguồn lực từ ngân sách nhà nước trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn và Kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020 dự kiến là 2 triệu tỷ đồng”.
Đồng thời cho biết để tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm đạt 6,5 - 7% với hệ số ICOR dự kiến là 5-5,5 thì cần tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 32-34% GDP, tương đương 9-10 triệu tỷ đồng. Trong đó, năm 2016 tổng vốn đầu tư toàn xã hội là 1,5 triệu tỷ đồng và kế hoạch 2017 dự kiến khoảng 1,6 triệu tỷ đồng. “Như vậy, đặt mục tiêu phấn đấu 10,5 triệu tỷ đồng là để quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế mạnh mẽ, quyết liệt hơn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo kế hoạch, tổng vốn đầu tư toàn xã hội sẽ được cơ cấu lại theo hướng giảm dần tỷ trọng vốn nhà nước, trong đó có ngân sách nhà nước và đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, tăng tỷ trọng vốn đầu tư ngoài nhà nước, nhất là đầu tư của khu vực tư nhân trong nước. Ngoài những biện pháp cải cách thể chế, thoái vốn nhà nước… Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho rằng việc giám sát của Quốc hội, MTTQ Việt Nam và các tổ chức liên quan khác có vai trò đặc biệt quan trọng để tái cơ cấu thành công.