DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ trưởng Nội vụ Pháp từ chức để tranh cử Thị trưởng Lyon

Nguyễn Phương (Theo AFP)
03-10-2018 16:41
Kinhtedothi - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb, nhân vật thân cận nhất của Tổng thống Emmanuel Macron, đã từ chức để tập trung tranh cử chức thị trưởng ở quê nhà Lyon.
Tin liên quan
Sáng sớm ngày 3/10, Điện Elysee đã ra thông báo cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb được trình lên trước đó một ngày.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb. 
Thông báo của Điện Elysee nêu rõ Tổng thống Macron đã chấp nhận đơn từ chức của ông Collomb và yêu cầu Thủ tướng Edouard Philippe tạm thời kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nội vụ cho đến khi có người thay thế.
Thủ tướng Edouard Philippe đã phải hủy bỏ chuyến thăm Nam Phi dự kiến từ ngày 4-5/10 sau khi có nhận thông báo kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nội vụ.
Trước đó, hôm 1/10 vừa qua, Tổng thống Macron đã bác đơn từ chức cùng ngày của ông Collomb, một trong những đồng minh thân cận nhất và là chính trị gia lớn hiếm hoi ủng hộ ông Macron ngay từ những ngày đầu lập nên phong trào “Tiến bước” năm 2016.
Trong một tuyên bố hôm 2/10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb khẳng định, ông quyết tâm từ chức vì “không muốn các tin đồn và sức ép gây ảnh hưởng tiêu cực đến Bộ Nội vụ” vì các lý do cá nhân của riêng ông. Bộ trưởng Collomb nói rằng "người Pháp và người dân Lyon cần sự rõ ràng".
Đây là ngày thứ 2 liên tiếp việc từ chức của ông Collomb trở thành đề tài gây chú ý nhất trên chính trường Pháp.
Trước việc ông Collomb kiên quyết từ chức Bộ trưởng Nội vụ, ngày 2/10, Tổng thống Pháp Macron đã giao cho Thủ tướng Pháp, Édouard Philippe nhanh chóng tìm người kế nhiệm.  
Kể từ tháng 9 vừa qua, ông Collomb, 71 tuổi, đã phải đối mặt với sức ép rời nhiệm sở sau khi thông báo sẽ từ chức vào năm 2020 để chạy đua vào chức Thị trưởng Lyon.
Trước khi đảm nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ, ông Collomb đã giữ chức Thị trưởng Lyon trong 16 năm liên tiếp.
Ông Collomb là bộ trưởng thứ 3 trong nội các Chính phủ Pháp từ chức trong vòng 6 tuần qua, sau quyết định từ chức của Bộ trưởng Thể thao Laura Flessel và Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot.
Tổng thống Macron, 40 tuổi, tuyên thệ nhậm chức từ tháng 5/2017 với cam kết vực dậy nền kinh tế Pháp và thay đổi trật tự chính trị nước này.
Tuy nhiên, sau hơn một năm cầm quyền, Tổng thống Macron gần đây bắt đầu phải đối mặt với những khó khăn nhất định khi tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt mức kỳ vọng, tỷ lệ thất nghiệp cũng không có dấu hiệu giảm.