DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Các nước TPP vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục thảo luận

Lan Hương - ảnh: Đinh Lan
09-11-2017 17:04
Kinhtedothi - Các nước vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục thảo luận để có sự đồng thuận để TPP có giá trị thực tiễn, Bộ trưởng Công thương Việt Nam cho hay.
Tin liên quan
Ngày 9/11, buổi họp báo Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì đã diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Họp báo Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 ngày 9/11.
Trả lời câu hỏi về kết quả đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho hay, Hội nghị Bộ trưởng TPP là một hoạt động bên lề AMM, các nội dung được thảo luận ở hội nghị Bộ trưởng TPP đều là các nội dung tiếp nối quá trình trao đổi ở cấp trưởng đoàn đàm phán 4 vòng vừa qua.
Phù hợp với tinh thần và thông báo mà AMM và Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại  APEC (MRT) tại Hà Nội hồi giữa năm, các nước thành viên đang nỗ lực duy trì TPP như một hiệp định chất lượng cao, cân bằng đảm bảo lợi ích các quốc gia tham gia để tiếp tục đạt được lợi ích chung thông qua tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường và hội nhập.
Ông Trần Tuấn Anh cho hay, mặc dù Mỹ rút khỏi TPP nhưng 11 nước thành viên còn lại vẫn đang nỗ lực. Trong bối cảnh mới, các nước vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục thảo luận để có sự đồng thuận chia sẻ, tạo ra điểm cân bằng mới, để tiếp tục tạo điều kiện cho TPP có hiệu lực và mang lại giá trị thực tiễn, Bộ trưởng Công thương Việt Nam nói thêm.
Xu thế bảo hộ mậu dịch cũng thể hiện thực tế khía cạnh khác nhau của xu thế toàn cầu hóa nhung trong Hội nghị APEC lần này cũng như mục tiêu chung, các nước TPP vẫn đang tiếp tục nỗ lực đảm bảo có sự chia sẻ đồng thuận, từ đó tạo ra TPP như là động lực mới cho toàn cầu hóa, đóng góp chung cho cộng đồng thế giới.