DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bộ Y tế: Nếu được, đề nghị tòa tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội

Việt An
04-06-2018 18:58
Kinhtedothi - Chiều 4/6, Bộ Y tế đã họp báo để cung cấp thông tin liên quan đến phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, trong sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong (cập nhật mới nhất là 9 người).
Tin liên quan
Vụ trưởng vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang phát biểu tại buổi họp báo.
Theo Vụ trưởng vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang, vụ án chạy thận nhân tạo xảy ra năm 2017 tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã được tòa án xét xử, nếu không có gì thay đổi tới chiều 5/6 sẽ tuyên án. Bộ Y tế khẳng định, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử lọc thận của Việt Nam. “Việc chạy thận được tiến hành từ trung ương tới địa phương, đã trở thành một kỹ thuật thường quy chứ không phải kỹ thuật đặc biệt hay kỹ thuật cao”, ông Quang cho hay.
Bộ Y tế đã rất tích cực và có sự chỉ đạo quyết liệt, thể hiện trách nhiệm của mình. Sau khi sự cố ý khoa xảy ra, Bộ Y tế đã cử các cán bộ trực tiếp phụ trách lĩnh vực trên lên Hòa Bình kiểm tra xem xét, làm việc với cơ quan công an, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Bộ chỉ đạo quyết liệt, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tố, xem xét và có kết luận rõ ràng, ràng buộc trách nhiệm các chủ thể liên quan tới vụ việc. Bộ cũng chỉ đạo Sở Y tế Hòa Bình khẩn trương thành lập hội đồng chuyên môn, đánh giá nguyên nhân gây tử vong.
“Quan điểm của Bộ Y tế là tôn trọng các cơ quan truy tố và xét xử. Bộ Y tế không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử, nhưng Bộ đề nghị các cơ quan chức năng phải xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người, đúng tội, không để oan sai. Nếu có thể được, đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương...", ông Quang nói. Đồng thời cho biết, trong quá trình xét xử, mặc dù không được tòa mời, nhưng Bộ Y tế vẫn cử các đại diện có liên quan theo dõi diễn biến tòa.
Theo Phó cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa, Việt Nam có các tiêu chuẩn liên quan đến hệ thống nước sạch cho quá trình lọc máu. Năm 2000, Bộ Y tế ban hành quy trình lọc máu, theo chu kì có những điều chỉnh và tiến bộ mới. Năm 2004, Bộ cập nhật thêm quy trình lọc thận, 2018 bổ sung và cập nhật là 52 quy trình liên quan lọc máu.
Đồng thời, ông Khoa phản bác lại thông tin Bộ Y tế chậm trễ trong quy trình chạy thận, bởi “y học có sự phát triển và tiến bộ liên quan nhiều ngành khoa học khác. Việc ban hành các quy trình phải có thời gian…”
Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết, Bộ Y tế có những tiêu chuẩn, quy định quản lý thiết bị y tế, đặc biệt là hệ thống lọc nước RO trong chạy thận.“Nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp thiết bị y tế phải cung cấp cho bên sử dụng, cụ thể là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có các thông tin về tiêu chuẩn thiết bị, cảnh báo nguy cơ gây bất an toàn về thiết bị, lắp đặt hướng dẫn các thiết bị cảnh báo an toàn thiết bị trước khi đưa vào sử dụng”, ông Tuấn nói.
Đại diện Bộ Y tế cũng cho rằng cuộc họp báo lần này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả tuyên án của phiên tòa ngày 5/6.
 • 15 người chết và mất tích do mưa lũ, thiệt hại gần 77 tỷ đồng
  Kinhtedothi - Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn ứng phó với tình hình mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đang diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
  25-06-2018 10:56
 • Hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngừng tim
  Kinhtedothi - Câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích đó vừa diễn ra tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện (BV) Bạch Mai. Nhờ có kỹ thuật ECMO, với sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của các thầy thuố...
  25-06-2018 09:55
 • Bệnh suy giảm miễn dịch: Gánh nặng chi phí
  Kinhtedothi - Suy giảm miễn dịch là một bệnh khiếm khuyết về di truyền khiến cơ thể bệnh nhi không có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Tại “Ngày hội dành cho trẻ suy giảm m...
  25-06-2018 09:51
 • Phát triển các trường mầm non tại Hà Nội: Xã hội hóa, thí điểm mô hình công tư
  Kinhtedothi - Các ngành cần tham mưu xây dựng cơ chế chính sách xã hội hóa giáo dục; xây dựng chính sách đặc thù thí điểm mô hình công tư, khuyến khích các tổ chức, DN, cá nhân đầu tư phát triển nh...
  25-06-2018 09:20
 • Đào tạo nhân lực CNTT đáp ứng nhu cầu
  Kinhtedothi - Trước việc thiếu hàng trăm nghìn người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT có cơ chế đặc thù cho các trường đào tạo nhân lực ngành này.
  25-06-2018 09:17