Cả hệ thống chính trị vào cuộc để đảm bảo an toàn thực phẩm

Ánh Ngọc - Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2018.

Theo kế hoạch số 82/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” sẽ được triển khai trên phạm vi toàn TP. Theo đó, 30 quận, huyện trên địa bàn TP thực hiện chiến dịch tuyên truyền từ nay đến hết 15/5/2018; Tổ chức lễ phát động từ 10/4 dến 16/4/2018; Thanh kiểm tra từ 15/4 đến 15/5/2018.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị.
Tại TP, huy động các cơ quan thông tấn báo chí của TP và T.Ư tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, tạo diễn đàn trao đổi sâu rộng giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm rau, thịt theo pháp luật. Quản lý kinh doanh rau, thịt, thủy sản tươi sống trong các chợ đầu mối, cửa hàng chuyên doanh, các siêu thị, chợ bán lẻ, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống.
Phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp rượu, các sản phẩm rau, thịt không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp sản phẩm rau, thịt đảm bảo an toàn.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP nói chung và bảo đảm an toàn rượu, thực phẩm rau, thịt, thủy sản tươi sống.
Đối với UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP. Huy động hệ thống loa truyền thanh huyện, xã, phường, thị trấn tham gia tuyên truyền ATTP, đặc biệt là an toàn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, rau, thịt.
Ban chỉ đạo công tác ATTP TP sẽ tổ chức 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn và sở, ngành. Kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống trên địa bàn được phân công.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhận định, trong nhiều năm qua, TP kiên trì thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. ATTP đã trở thành vấn đề “nóng” và nhạy cảm khi Hà Nội có tới 10 triệu dân, chưa kể người nước ngoài đang lưu trú. Trong khi đó, địa bàn TP rộng lớn với 30 quận, huyện và 584 xã, phường thì vấn đề quản lý ATTP càng trở nên phức tạp.
Đại diện các đơn vị ký kết hợp tác
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, huy động sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội ở các cấp tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, việc triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018 cần gắn liền với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm”. Do đó, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cần thực hiện nghiêm túc và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ATTP; Quản lý, sử dụng hiệu quả 5 xe kiểm nghiệm tại chỗ, cho kết quả test nhanh. Đối với các quận, huyện, thị xã cần chú trọng việc quản lý, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn nhằm giảm thiểu tối đa số ca tử vong do ngộ độc rượu, methanol. Cùng với đó, tiếp tục nhân rộng các mô hình đảm bảo ATTP đang triển khai trên địa bàn TP.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh: “TP đang phải đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là đảm bảo ATTP tại các khu chợ, khu công nghiệp, trung tâm thương mại trên địa bàn. Vì vậy, 30 quận, huyện, 584 xã, phường và các đoàn kiểm tra của TP cần làm tốt công tác quản lý ATTP, nhất là trong thời điểm chuyển mùa và mùa hè nguy cơ xảy ra rất nhiều dịch bệnh".