DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Các Đại sứ, nhà ngoại giao ấn tượng với nghệ thuật múa rối nước Việt Nam

Tú Anh
25-03-2018 11:24
Kinhtedothi - Trải nghiệm ở làng múa rối nước Đào Thục trong chuyến “Du xuân hữu nghị 2018” đã để lại nhiều ấn tượng cho các nhà ngoại giao và bạn bè quốc tế.
Chương trình “Du xuân hữu nghị 2018” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (HAUFO) và Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh đồng tổ chức diễn ra ngày 24/3.
Các đại biểu dâng Hương tại khu di tích Thành Cổ Loa.
Hơn 400 đại biểu bao gồm các Đại sứ, phu nhân, phu quân, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; đại diện một số bộ, ban, ngành T.Ư và Hà Nội; đã tới thăm quần thể di tích Cổ Loa và làng múa rối nước Đào Thục thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. Chuyến đi đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người tham dự, đặc biệt là các nhà ngoại giao và bạn bè quốc tế.
“Tham quan Thành Cổ Loa là một trong những trải nghiệm đáng nhớ khi được biết đến cuộc sống của người Việt trong những ngôi làng nhỏ cũng như hiểu thêm về bề dày lịch sử Việt Nam. Không khí tĩnh lặng và yên bình nơi đây rất tuyệt”, theo ông Graham - đại biểu Australia tham gia chương trình. Trong khi đó, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V.Vnukov chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được đến thăm Thành Cổ Loa, tôi rất cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã cho những nhà ngoại giao, người nước ngoài như chúng tôi có cơ hội để hiểu thêm về lịch sử Việt Nam”.
Trình diễn múa rối tại thủy đình của làng Đào Thục, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Đại sứ Konstantin V.Vnukov cho biết, dù từng nhiều lần xem múa rối nước trong thời gian sống và làm việc ở Hà Nội, nhưng trải nghiệm lần này tại thủy đình của làng Đào Thục khiến ông ấn tượng hơn cả. “Đây không chỉ là môn nghệ thuật dành cho trẻ em mà người lớn cũng cảm thấy rất sinh động. Các tiết mục như Nhà nông cày cấy, đánh bắt cá đã tái hiện lại đời sống người nông dân Việt qua những màn múa đẹp và dễ hiểu”, ngài V.Vnukov nhận định.
Chuyến du xuân cũng mở ra cơ hội cho ngài Etienne Rolland-Piegue - Tham tán Hợp tác và Văn hóa ĐSQ Pháp, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam lần đầu tiên được trải nghiệm nghệ thuật múa rối nước, sau 6 tháng công tác tại Việt Nam. “Các tiết mục mô phỏng cuộc sống thường người nông dân cùng sự xuất hiện của những nhân vật giả tưởng như rồng, phượng thật mới mẻ đối với tôi, giúp tôi hiểu thêm về văn hóa làng quê, đời sống tâm linh và con người Việt Nam”, ngài Etienne Rolland-Piegue chia sẻ.
Ông Nguyễn Thế Nghị - Trưởng phường múa rối nước dân gian thôn Đào Thục cho biết, chỉ trong 30 phút trong chương trình du xuân lần này khó có thể phô diễn hết sự đặc sắc của nghệ thuật, do đó các nghệ nhân đã chọn những tiết trò đặc trưng nhất về đời sống nông thông, văn hóa đương đại... Cho đến nay, thôn có khoảng 50 nghệ nhân múa rối, người lớn tuổi nhất đã hơn 80, trẻ nhất ở độ tuổi 20. Các nghệ nhân kỳ vọng những giá trị của môn nghệ thuật này được sẽ được lưu giữ, đặc biệt là giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng quốc tế.
Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phát biểu trong khuôn khổ chương trình.
Du xuân hữu nghị là một hoạt động đã trở thành truyền thống hàng năm rất có ý nghĩa, nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế những di tích lịch sử, làng nghề truyền thống của Việt Nam và Hà Nội, theo bà Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban dân vận Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội.
Đánh giá cao vai trò của Liên hiệp trong thời gian qua, ngài Jorge Rondon Uzcategui - Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam tin tưởng rằng, những hoạt động hòa bình, hữu nghị như hiện nay đã, đang và sẽ góp phần làm cho đất nước Việt Nam có một tương lai tốt đẹp và một vị thế xứng đáng trong lòng bạn bè quốc tế.