DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cán bộ, đảng viên tin tưởng vào các giải pháp đột phá về công tác cán bộ trong Nghị quyết 26

Hà Bình - Trần Thảo - Việt Anh - Trần Long - Nguyễn Phong - Hồng Thái
20-05-2018 18:49
Kinhtedothi - Các cán bộ, đảng viên đều bày tỏ sự tin tưởng vào các giải pháp Nghị quyết T.Ư 7 đã đề ra chắc chắn sẽ khắc phục được những hạn chế trong công tác cán bộ hiện nay.

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ (Nghị quyết số 26-NQ/TW). Các cán bộ, đảng viên đều bày tỏ sự tin tưởng vào các giải pháp Nghị quyết T.Ư 7 đã đề ra chắc chắn sẽ khắc phục được những hạn chế trong công tác cán bộ hiện nay.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Bịt các kẽ hở lợi dụng quyền lực
Nghị quyết về công tác cán bộ lần này đã chỉ ra những mục tiêu rất cụ thể. Các giải pháp khá chặt chẽ. Vấn đề bây giờ là tổ chức thực hiện cho hiệu quả sẽ khắc phục được các hạn chế hiện nay.
Tôi đánh giá cao việc Nghị quyết đã xác định rõ giải pháp để kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ; chống chạy chức, chạy quyền theo nguyên tắc mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế. Đồng thời, đề cập tới việc xử lý kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân lợi dụng quyền lực để thực hiện những hành vi sai trái trong công tác cán bộ hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền. Đây là những giải pháp rất cần thiết và quan trọng. Để thực hiện, trước hết phải có cơ chế, tổ chức giám sát quyền lực, không để còn các kẽ hở để lợi dụng, đặc biệt cán bộ ở những vị trí “nhạy cảm” phải giám sát quản lý cả bên trong và bên ngoài.
Sau nữa là xử lý nghiêm minh những ai tiếp tay, “bảo kê” cho lợi dụng quyền lực. Khi đã có vi phạm rồi, dù nhiều năm sau, hay đã về hưu vẫn cần phải lôi ra xử. Nếu vi phạm các nguyên tắc của Đảng thì xử lý theo Điều lệ Đảng, nếu vi phạm pháp luật thì xử lý theo quy định của pháp luật. Khi đủ chứng cứ tội phạm có thể truy cứu trách nhiệm hình sự mới đủ sức răn đe Không xử lý theo kiểu khép kín nội bộ, phê bình nghiêm khắc, kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đã là cán bộ thì phải hết lòng phụng sự nhân dân; bảo kê, móc ngoặc tiếp tay cho tội phạm là hành vi không thể chấp nhận được. Do đó, nếu làm tốt giải pháp kiểm soát quyền lực này, tôi nghĩ sẽ xử lý được những hạn chế vừa qua.
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Thực hiện kiên trì và cương quyết sẽ hiệu quả
Nghị quyết 26 về công tác cán bộ vừa ban hành rất kịp thời, có nhiều điểm mới, các giải pháp gây được ấn tượng và sự tin tưởng của nhân dân. Như về đánh giá cán bộ, khâu yếu nhất hiện nay, Nghị quyết đã đề cập để giải pháp đánh giá xuyên suốt, liên tục, đa chiều. Nếu làm tốt được khâu này sẽ khắc phục được những hạn chế trong quy hoạch, bổ nhiệm.
Tôi cũng rất chú ý đến giải pháp kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Hay những giải pháp để bịt cho được những lỗ hổng về tham nhũng quyền lực; phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân tiếp tay cho tham nhũng quyền lực. Hoặc việc bố trí cấp ủy cấp tỉnh, huyện không phải người địa phương cũng sẽ đỡ đi các nạn “một người làm quan, cả họ được nhờ”. Tuy nhiên, phải có các cơ chế thật cụ thể và cương quyết trong xử lý mới giải quyết được vấn đề.
Một điểm nữa tôi thấy rất hay là phát huy giám sát của người dân như Nghị quyết đã nói “Cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả cơ chế dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát trong công tác cán bộ, xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ”. Có thể nói rằng, các giải pháp đã khá đồng bộ và hiệu quả ấy chắc chắn sẽ là tiền đề để xây dựng đội ngũ cán bộ đảm bảo chất lượng tiến tới Đại hội XIII của Đảng
Vấn đề bây giờ là để Nghị quyết đi vào hiện thực phải kiên trì, tích cực, cương quyết, triệt để trong triển khai. Cả hệ thống chính trị phải chuyển động, không phải để tình trạng “trên nóng, dưới nóng, nhưng ở giữa thì lạnh”. Phải lay chuyển đội ngũ cấp giữa để nóng như là trên T.Ư và dưới nhân dân.
PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội.
PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội: Từ chức phải thành văn hóa ứng xử
Nghị quyết 26 của T.Ư lần này đã nêu thẳng thắn, rõ ràng các hạn chế. Qua nhận diện đúng tình hình, những giải pháp đưa ra cũng rất toàn diện. Công tác cán bộ rất quan trọng, nên để các giải pháp phát huy hiệu quả, việc triển khai cần làm đến cùng, làm quyết liệt, giám sát đến nơi, đến chốn. Sau từng giai đoạn có tổng kết, sơ kết, chỉ ra đích danh những nơi làm tốt, nơi không tốt.
Trong các giải pháp Nghị quyết đưa ra, một vấn đề vẫn được nói đến nhiều trong thời gian vừa qua là xây dựng quy định để việc nhận trách nhiệm, từ chức, từ nhiệm trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ; hoàn thiện các quy định về cách chức, bãi nhiệm, miễn nhiệm để việc "có lên, có xuống", "có vào, có ra" trở thành bình thường trong công tác cán bộ. "Tôi thấy việc này rất phù hợp", PGS.TS Bùi Thị An nói.
Trong những năm vừa qua, chính tình trạng cán bộ có lên không có xuống, có vào không có ra cũng đã tạo ra tâm lý về sức ỳ, không muốn rèn luyện. Hoặc gắng “chạy được chỗ” để yên tâm ngồi. Ít nhiều là nguyên nhân làm cho bộ máy trì trệ, hiệu quả kém. Lần này Nghị quyết của T.Ư đưa ra vấn đề này là rất thích hợp, sẽ thay đổi từ tư duy đến hành động của đội ngũ cán bộ. Giải pháp đã hữu hiệu rồi, trong quá trình trình thực hiện cần công bằng và công khai và thực hiện đến cùng. Qua đó sẽ loại dần những người không có năng lực, phẩm chất, bộ máy sẽ tinh hơn, hiệu quả hơn.
Chủ tịch UBND phường Láng Thượng (quận Đống Đa) Phạm Thị Hồng Hải: Quan tâm đến đào tạo cán bộ cấp cơ sở
Trong thời gian qua, công tác cán bộ đã được Đảng đặc biệt chú trọng và mới nhất được thể hiện rõ tại Nghị quyết số 26-NQ/TW vừa ban hành về “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Với tư cách là một lãnh đạo phường, tôi đánh giá cao và rất phấn khởi với những nội dung mà Nghị quyết lần này đã đề ra.

Tôi cho rằng, xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cơ sở cũng rất quan trọng bởi đây là đội ngũ trực tiếp tiếp xúc với người dân, có trình độ hay không sẽ thể hiện rất rõ và sẽ được người dân đánh giá. Chính vì thế, đòi hỏi cán bộ cấp cơ sở phải có trình độ, có tâm, xác định trách nhiệm của mình với công việc, với người dân, phải “lấy dân là gốc” để giải quyết mọi vấn đề, từ đó giữ uy tín, nâng cao vị trí vai trò của Đảng với nhân dân.
Tôi mong rằng, qua Nghị quyết vừa được ban hành, Nhà nước sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho cấp cơ sở về công tác đào tạo cán bộ, như Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề bồi dưỡng năng lực, kiến thức cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch cấp xã, phường, thị trấn trong thời gian qua.
Đối với những cán bộ được luân chuyển từ các phòng ban chuyên môn để làm Phó Chủ tịch các phường, cần được chú trọng hơn nữa về đào tạo các kỹ năng kiến thức cơ bản về quản lý điều hành, cách giao tiếp ứng xử với người dân, để dễ dàng bắt nhịp với các công việc của cơ sở.
Bà Đỗ Thị Luyện - Bí thư chi bộ 1, phường Trung Phụng, quận Đống Đa: Nghị quyết có tính thực tiễn cao

Qua theo dõi Nghị quyết số 26-NQ/TW, tôi thấy đây là một đề án lớn, quan trọng, thực sự cần thiết và cấp bách trong bối cảnh đất nước hiện nay. Nghị quyết đã thể hiện tính nghiêm túc, khoa học và trách nhiệm. Các giải pháp, nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết có tính thực tiễn cao.
Thông qua Nghị quyết, tôi thấy rất tâm đắc với quy định liên quan đến việc bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không phải là người địa phương. Tôi cho rằng đây là giải pháp quan trọng để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức và chạy quyền. Bởi, nếu không phải người địa phương thì đồng chí đó không có mối quan hệ gia đình, dòng tộc, anh em. Ngược lại, sự giám sát của nhân dân đối với đồng chí đó cũng sẽ chặt chẽ hơn. Bản thân đồng chí cũng phải thận trọng hơn trong ứng xử với nhân dân.
Bà Hoàng Thị Nữ - Bí thư Chi bộ 10, Đảng bộ phường Liễu Giai, quận Ba Đình: Như một điểm tựa để đấu tranh chống tham nhũng
Theo ý kiến chung, dư luận rất đồng tình, hoan nghênh phấn khởi trước nghị quyết lần này.
Đây là một đổi mới trong công tác cán bộ và có sức lan tỏa rất lớn. Đã thể hiện rõ quan điểm của Đảng trong công tác cán bộ là chọn những người thực sự có tài, tâm huyết để đề ra những nhiệm vụ chung, còn loại những người chỉ lấy danh nghĩa là cán bộ nhưng thực chất phục vụ cho lợi ích riêng.
Đây là những đột biến trong hoàn cảnh bây giờ có nhiều tiêu cực như vậy, đặc biệt trong thời kỳ mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang tập trung để lãnh đạo, thực hiện chống tham nhũng.
Việc ban hành nghị quyết như “một chiếc gậy” để mọi người làm tiếp công việc phòng chống tham nhũng. Hay như lời phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó như là một điểm tựa để đấu tranh chống tham nhũng, loại những phần tử không xứng đáng ra khỏi đội ngũ cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo cấp chiến lược. Để từ đó, nhân dân tin tưởng và mong muốn Đảng thực hiện theo đúng như nghị quyết.
Hiện nay ở cơ sở, chúng tôi cũng chuẩn bị được học quán triệt, trước hết là cán bộ cấp cơ sở, các bí thư, các đồng chí trong BCH, sau đó sẽ phổ biến tới các đảng viên ở các chi bộ về nội dung nghị quyết này.
Ông Nguyễn Thanh Hải (đảng viên Chi bộ Trung tâm kinh doanh VNPT, Đảng bộ Phòng bán hàng KV 3): Chuyển biến sâu sắc trong nhận thức
Nghị quyết về công tác cán bộ vừa được ban hành theo tôi vô cùng quan trọng, nhằm chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Những năm gần đây, việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ đã cụ thể hóa, nâng cao trách nhiệm người đảng viên trong mỗi lĩnh vực ngành nghề. Họp Chi bộ chú trọng thực chất đã củng cố, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo động lực cho đảng viên trẻ hăng say, hết lòng cống hiến cho công việc.
Nghị quyết lần này có “cơ chế tạo động lực; thể chế kiểm soát quyền lực…” đã cụ thể hóa, minh bạch, khách quan trong Đảng, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng.
Cán bộ ngay từ cấp cơ sở sẽ được rèn luyện vững vàng hơn thông qua việc mở rộng các hình thức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân. Vinh dự 17 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi hoàn toàn tin tưởng việc Nghị quyết đổi mới, cụ thể hoá toàn diện khi đi vào thực tiễn cuộc sống sẽ tạo chuyển biến rất tích cực trong công cuộc phát triển đất nước trong tình hình mới.
Ông Trương Hồng Ân (Tổ trưởng Tổ dân phố 7, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây): Công tác cán bộ là khâu "then chốt"
Quan điểm của Đảng rất đúng đắn khi xem công tác cán bộ là khâu "then chốt" của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, bởi xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng.
Trong thời gian qua, vẫn còn tồn tại một số cán bộ suy thoái, do đó, chúng tôi rất phấn khởi, ủng hộ và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng khi Nghị quyết số 26-NQ/TW về công tác cán bộ được ban hành, và càng thực hiện sớm càng tốt.
Là những người dân ở cơ sở, chúng tôi cũng thấy việc xử lý cán bộ được thực hiện dân chủ, quyết liệt, rõ ràng, bình đẳng, công khai, như một cuộc cách mạng.