Cao Bằng phát triển các vùng chuyên canh đặc sản cung cấp cho Thủ đô

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/11, tại tỉnh Cao Bằng, Sở NN&PTNT Hà Nội và Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hội thảo khảo sát, đánh giá thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho TP Hà Nội.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Cao Bằng, tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông lâm sản đặc sản. Hiện nay, một số nông sản đặc sản của tỉnh đã được biết đến rộng rãi như hạt dẻ Trùng Khánh, bí xanh thơm Thạch An, lợn đen Táp Ná, lúa nếp Hòa An, vịt suối… Tuy nhiên, một số sản phẩm đặc sản vùng miền còn thiếu sự kết nối giao thương, thông tin, thị trường. Bên cạnh đó, sản lượng các mặt hàng này chưa ổn định, giá bán lại cao nên việc tìm đầu ra gặp nhiều khó khăn.

 Một số nông sản đặc sản của tỉnh Cao Bằng được giới thiệu bên lề hội thảo. Ảnh: Mạnh Dũng

Tại hội thảo, các DN, HTX của Cao Bằng và Hà Nội đã cùng nhau trao đổi nhu cầu hợp tác. Trong đó, các DN, HTX, cơ sở sản xuất của tỉnh Cao Bằng bày tỏ mong muốn được kết nối giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương tại thị trường Hà Nội. Ông Nguyễn Sinh Cung – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Bằng cho biết, từ nay đến năm 2020, Sở sẽ tập trung chỉ đạo phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, cung cấp chuỗi thực phẩm an toàn sạch cho Hà Nội. Trong đó, vận động Nhân dân sản xuất cây, con đặc sản thành vùng chuyên canh hàng hóa, đảm bảo an toàn và có giá trị kinh tế cao. Đồng thời tăng cường công tác kết nối, dự báo thị trường, cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nông dân quy trình sản xuất, chứng nhận sản phẩm an toàn, đăng ký nhãn mác, truy xuất nguồn gốc… Qua đó tạo điều kiện cho các nông sản đặc sản của tỉnh tiếp cận thị trường Hà Nội.

Hiện nay, sản xuất tại chỗ của TP chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng lương thực, thực phẩm trên địa bàn Thủ đô. Do đó, theo ông Nguyễn Văn Chí – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội, việc đẩy mạnh hợp tác, kết nối đưa nông sản thực phẩm an toàn, nhất là nông sản đặc sản từ các địa phương, trong đó có tỉnh Cao Bằng về Hà Nội có vai trò đặc biệt quan trọng. Ông Chí cũng đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Cao Bằng tích cực hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng các mô hình chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản đặc sản có chứng nhận chất lượng theo quy định để kết nối đưa về tiêu thụ tại Hà Nội.

Trước đó, đoàn công tác của Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã đi thăm thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Cao Bằng như: Mô hình nuôi lợn VietGAP tại thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, mô hình trồng rau bò khai ngọn tím tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên…