DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ APPF-26 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cắt tử cung có nguy hiểm?

Dương Ngân
16-12-2017 21:12
Kinhtedothi - Ở một số phụ nữ do rất nhiều nguyên nhân mà phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, chẳng hạn như khối u ác tính hoặc lành tính, xương chậu viêm nhiễm, bàng quang trương to, triệu chứng tổng hợp ra máu vùng chậu, triệu chứng khác lạ trong màng trong tử cung và tử cung giãn nở… Câu hỏi được đặt ra, sau khi cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến việc quan hệ vợ chồng?
Tin liên quan

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Hùng - nguyên giảng viên bộ môn Sản trường Đại học Y Hà Nội, hiện đang công tác tại phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa An Việt cho rằng, việc cắt tử cung không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Tử cung chỉ là cơ quan nuôi dưỡng thai nhi, và buồng trứng mới là cơ quan sinh dục quan trọng của nữ giới. Buồng trứng mỗi tháng tiết ra chất kích thích thụ thai, hoóc môn nữ tính chu kỳ để duy trì kinh nguyệt và sự rụng trứng.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Tử cung là cơ quan nội tiết quan trọng không thể thiếu để duy trì tính dục của nữ giới, và có chức năng điều hoàn hệ thống nội tiết của toàn cơ thể. Sau khi cắt bỏ tử cung, việc tiết kích tố nữ vẫn diễn ra như bình thường, vì vậy không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.
Cũng theo bác sỹ Hùng, thái độ của người chồng trong quan hệ vợ chồng sau khi vợ cắt bỏ tử cung là một điều hết sức quan trọng. Nếu người chồng cho rằng, cắt bỏ tử cung nghĩa là vợ sẽ mất đi sức hấp dẫn của nữ giới, thì người chồng vô tình hoặc cố tình làm giảm nhiệt tình và kích thích của sinh hoạt vợ chồng, thậm chí còn trốn tránh quan hệ vợ chồng.
Do đó, theo bác sỹ Hùng, trước và sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung, vợ chồng nên thông cảm và giải thích cho nhau, nói rõ phương thức và chi tiết của việc phẫu thuật, tránh hiểu lầm đáng tiếc. “Ngày nay, phụ nữ có thể tránh phẫu thuật hoặc giảm thiểu những tác dụng tiêu cực nếu bắt buộc phải cắt bỏ cắt bỏ tử cung thông qua liệu pháp hormone. Sự mất cân bằng estrogen, progesterone và thậm chí testosterone có thể làm suy giảm tình dục và mang lại các triệu chứng tương tự mãn kinh. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể khắc phục một cách an toàn và hiệu quả thông qua kế hoạch điều trị bằng hormone với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp”, bác sỹ Hùng khuyến cáo.