DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với huyện Thanh Oai

Công Thọ - Thủy Tiên
14-11-2018 09:01
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của TP làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Oai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018.
Tin liên quan
Kinh tế xã hội tăng trưởng khá
Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Lê Thị Hà cho biết, 10 tháng đầu năm 2018, kinh tế huyện Thanh Oai có tốc độ tăng trưởng khá, đạt 12,5%. Tổng giá trị sản ước đạt 12.297 tỷ đồng, đạt 79,8% kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 13,28%; Công nghiệp - xây dựng 54,33%; Thương mại, dịch vụ 32,39%. Thu NSNN 10 tháng đầu năm của Thanh Oai ước đạt 443.786 triệu đồng, bằng 135% kế hoạch TP giao, phấn đấu năm 2018 đạt trên 550 tỷ đồng.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của TP làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Oai 
Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, toàn huyện đã có 14 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2018 phấn đấu thêm 3 xã: Mỹ Hưng, Kim Thư, Xuân Dương về đích NTM.
Trong công tác quản lý đất đai, đã kiểm tra 126 trường hợp xây dựng, trong đó có 46 trường hợp vi phạm đã bị xử lý. Cùng với đó, huyện cũng đẩy nhanh việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi.
Tính đến ngày 31/10/2018, tổng số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đã được cấp là 33.914 thửa, đạt 98%. Đã tổ chức đấu giá QSD đất với tổng diện tích là 32.705,8 m2, số tiền thu được từ đấu giá là 249,2 tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch. Năm 2018 phấn đấu tổ chức đấu giá trên 300 tỷ đồng…
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được quan tâm. Các chính sách về an sinh, phúc lợi xã hội được tập trung quan tâm giải quyết. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và được giữ vững.
Trong 2 tháng cuối năm 2018, huyện tập trung cơ bản hoàn thành đăng ký đất đai, xử lý tồn tại trong quản lý sử dụng đất đai. Phấn đấu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu 2.000 giấy. Có thêm 3 xã được công nhận đạt tiêu chí Nông thôn mới; 5 trường công lập đạt Chuẩn quốc; trên 50% hộ dân sử dụng nước sạch; 87% hộ dân cư được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa;…

Thanh Oai triển khai xây dựng cụm công nghiệp

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá, trong thời gian qua tập thể lãnh đạo huyện Thanh Oai cũng như các xã đã đoàn kết, thống nhất, phối hợp tốt với các sở ngành TP đã bám sát vào nội dung chương trình của T.Ư và TP, đề ra những biện pháp công tác cụ thể, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, có 8/16 chỉ tiêu hoàn thành, có chỉ tiêu vượt cao trên 200%. Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách của huyện đạt cao, năm nay huyện đặt mục tiêu phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn. Chi ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản đạt tỷ lệ cao hơn so với mặt bằng chung của TP.

“Có thể nói, công tác chỉ đạo, điều hành của huyện thời gian qua rất tốt”, Chủ tịch đánh giá.

  Chủ tịch UBND huyện Lê Thị Hà báo cáo về tình hình kinh tế xã hội huyện Thanh Oai
Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh những “điểm sáng” trong công tác chỉ đạo điều hành của huyện như: xây dựng kế hoạch tuần của từng cán bộ; thường xuyên tổ chức giám sát; hàng tuần có giao ban lãnh đạo, cán bộ chủ chốt, nhằm tăng cường sự trao đổi, phối hợp trong công việc.

Về công tác cải cách hành chính, huyện Thanh Oai đã thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp bộ máy, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 một cách nghiêm túc. Chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, hoàn thành kế hoạch sửa chữa, xây nhà cho hộ nghèo.

Văn hóa giáo dục của huyện được quan tâm. Các công trình văn hóa, lễ hội trên địa bàn được duy trì, sắp xếp lại để triển khai theo tinh thần 2 Quy tắc ứng xử của TP. Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo bám sát nghị quyết, chỉ đạo của Thành ủy, Bí thư Thành ủy, các điểm nóng trên địa bàn huyện Thanh Oai đã giảm hẳn so với thời gian trước. Nhiệm vụ an ninh quốc phòng được đảm bảo, giữ vững… Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện rà soát lại các nội dung, công việc đã làm để xây dựng kế hoạch cụ thể để khắc phục tồn tại, hạn chế.

Chủ tịch cũng cho rằng, Thanh Oai còn tiềm năng lớn về diện tích đất nông nghiệp, nhưng nếu không đi đúng hướng rất dễ dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp. Do vậy, huyện cần đề ra những biện tuyên truyền, vận động người dân, quản lý chặt chẽ đất đai nông nghiệp.

Đáng chú ý, huyện cần sắp xếp lại các hợp tác xã nông nghiệp theo đề án của Thành phố, theo hướng chuyên canh, đề ra các chính sách hỗ trợ người dân về giống lúa, giống cây, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, để tạo ra vùng chuyên canh. Hợp tác xã nào không còn khả năng đất, chuyển sang làm dịch vụ.

Bên cạnh đó, huyện hình thành các khu giết mổ tập trung, khu vực chế biến sản phẩm nông nghiệp để phục vụ tiêu dùng, xuất khẩu. Tiếp tục phát triển làng nghề, phát triển du lịch của huyện Thanh Oai.

Thanh Oai là khu vực đô thị hóa nhanh nên luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường. Chủ tịch UBND TP lưu ý phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Trong khi đó những giải pháp để xử lý ô nhiễm môi trường như làm sạch nguồn nước, không khí… sẽ vô cùng tốn kém. Vì thế, lãnh đạo huyện cần nhận thức rõ về vấn đề này và đề ra những biện pháp cụ thể, tránh để tình trạng ô nhiễm.

Chủ tịch giao Sở Công thương, Sở Kế hoạch đầu tư phối hợp với huyện khẩn trương lên danh mục, công bố công khai lựa chọn các nhà đầu tư cụm công nghiệp, triển khai cụm công nghiệp vào năm 2019. Kinh nghiệm từ các huyện trong TP cho thấy, các cụm công nghiệp luôn đạt hiệu quả, lại khuyến khích được các hộ kinh doanh cá thể vào cụm công nghiệp để biến họ nâng cấp dần, trở thành doanh nghiệp tư nhân.

Thanh Oai có thể phát triển chợ đầu mối về hoa, cây cảnh

Về một số đề xuất của huyện, Chủ tịch đồng ý về chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư vào trung tâm thương mại 3,4ha tại Thị trấn Kim Bài, tuy nhiên huyện cần nghiên cứu kỹ mô hình, cách thức quản lý và khảo sát nhu cầu của nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó, Thanh Oai và một số huyện chuyển một phần cơ cấu dịch vụ sang trồng cây đô thị, cây hoa để cung cấp cho đô thị. Trước nhu cầu về hoa, cây đô thị cho TP rất lớn, Chủ tịch UBND TP gợi ý huyện nên làm công tác GPMB, tạo điều kiện cho mỗi gia đình phát triển một số loại hoa, cây để có chợ đầu mối về hoa, kích thích các nơi về đây mua bán cây, hoa.

“Thế giới có cả ngành công nghiệp liên quan phục vụ hậu cần cho làm đẹp TP, Thanh Oai cần nghiên cứu bổ sung thêm lĩnh vực này phát phát triển nông nghiệp”, Chủ tịch gợi ý.

Về đề xuất đầu tư KCN cao và sản xuất Công nghiệp, huyện phối hợp với Sở NN & PTNT để xây dựng trên tinh thần làm lần lượt, đầu tư có trọng tâm… Về đề xuất sở ngành, TP quảng bá, kết nối du lịch, làng nghề… Chủ tịch giao Sở Du lịch xây dựng “tua” du lịch, sớm có sản phẩm du lịch; Tổng Công ty vận tải bố trí xe buýt về các điểm du lịch.

 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Về đề xuất đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Chủ tịch giao cho huyện làm chủ đầu tư, Sở KHĐT bố trí vốn để triển khai ngay, trong đó ưu tiên phát triển các trục ngang, nối ra đường vành đai 4, có thể đi vào nội thành nhanh hơn.

Về một số trường học, TP đồng ý chủ trương về xây mới, sửa chữa, cải tạo trường học, thay đổi một cách căn bản về lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn liền với trình độ, sức khỏe, ý tưởng sáng tạo cho thế hệ tiếp theo từ nhỏ.

Về nâng cấp một số di tích quốc gia, giao Sở VHTT tiếp tục rà soát, cân đối lại nguồn lực để ưu tiên những công trình có tính kết nối, công trình xuống cấp trước.

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa kết thúc năm 2018, Chủ tịch yêu cầu lãnh đạo huyện tập trung nguồn lực, sự chỉ đạo hoàn thành, vượt 16 chỉ tiêu kinh tế xã hội của huyện. Chuẩn bị tốt cho các nội dung cho Kỳ họp HĐND huyện cuối năm.

“Huyện phải xây dựng báo cáo chương trình kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng 2019 của huyện cũng như đánh giá nửa nhiệm kỳ theo nhiệm kỳ của HĐND để đề ra giải pháp cho nửa nhiệm kỳ còn lại sát thực tiễn, đạt hiệu quả cao”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Huyện cũng cần chuẩn bị các điều kiện, kế hoạch để chăm lo cho người có công, chăm lo cho người nghèo, đảm bảo nhu cầu vui chơi, giải trí cho nhân dân trong dịp Tết; Công an huyện phối hợp với công an TP lên kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng trên địa bàn…

Tiếp tục rà soát, sắp xếp lại phòng ban của huyện, bộ máy hành chính, đôn đốc xây dựng các quy trình, nội quy, rà soát đề án vị trí việc làm...

Huyện Thanh Oai cũng cần quan tâm phát triển mạng lưới nước sạch, triển khai kế hoạch khảo sát các mạng lưới nước sạch; tuyên truyền người dân tham gia để giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nước sạch trong năm 2020. Bên cạnh đó, phấn đấu thu gom rác thải đạt 100%, đảm bảo vệ sinh môi trường; tẩy rửa ô nhiễm môi trường các ao hồ; khuyến khích người dân trồng cây xanh tạo cảnh quan.

Chủ tịch đề nghị huyện có kế hoạch tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, đến năm 2020 cơ bản giải quyết xong.