DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Bị cáo Châu Thị Thu Nga chuẩn bị hầu tòa lần 2

Thiên Bình
05-03-2018 07:34
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội, đơn vị này đã lên kế hoạch xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga – nguyên đại biểu Quốc hội; Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing Group) và đồng phạm. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tới.
 
Phiên tòa phúc thẩm này được mở theo kháng cáo của 10/10 bị cáo trong vụ án và gần 190 bị hại. Theo đó, nhiều bị cáo kháng cáo cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm bồi thường dân sự. Trong khi đó, hầu hết bị hại kháng cáo với mong muốn cấp phúc thẩm xem xét để họ được nhận nhà thay vì nhận tiền bồi thường.
Cụ thể, kháng cáo của Châu Thị Thu Nga cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo và đồng phạm có nhiều bất cập và sai sự thật. Về phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 10/2017, Châu Thị Thu Nga cho rằng có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị, nhưng không được xem xét. Vì vậy, bị cáo Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo bị cáo Nga, cả tội danh và mức hình phạt mà TAND TP Hà Nội đã tuyên với mình là quá nặng và không đúng. Đồng thời, Châu Thị Thu Nga cũng trình bày mình không phải người chỉ đạo và chủ mưu lừa đảo như tòa cấp sơ thẩm quy kết. Còn về phần dân sự, bị cáo Nga cho rằng, việc TAND TP Hà Nội buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi, theo bị cáo Nga, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa sơ thẩm đều không đòi rút vốn mà chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Công ty Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo. Ngoài bị cáo Nga thì 9 bị cáo liên quan trong vụ án này cũng có đơn kháng cáo với lý do không phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.
Trước đó, trong các ngày từ 2 – 16/10/2017, đưa vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nga mức án tù chung thân. Đồng thời, buộc bị cáo Nga phải bồi thường 54 tỷ đồng cho hàng trăm bị hại.