DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chứng khoán sáng 19/1: VN-Index lao dốc không phanh

Bích Hời
19-01-2021 12:33
Kinhtedothi - Sáng nay (19/1), thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên lao dốc của tất cả 3 chỉ số là VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index. Trên HOSE hàng loạt mã vốn hoá lớn bị bán với giá sàn.
Khối lượng giao dịch trong mấy phiên gần đây sụt giảm nhẹ, cho thấy nhà đầu tư (NĐT) đang khá thận trọng, nhưng nhìn chung dòng tiền vào thị trường vẫn đang khá tốt, khối lượng ổn định tiếp tục duy trì ở mức cao. Đáng chú ý là sự suy giảm của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trong phiên hôm qua, nhưng nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ có phiên tăng điểm tốt đầu tuần. Thiếu đi sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn chính là nguyên cớ dẫn đến sụt giảm sâu trong phiên sáng nay của thị trường.

 Toàn bộ nhóm VN30 đều bị bán tháo, trong đó có nhiều mã bán ở giá sàn. 
Ngay vào đầu phiên sáng, nhóm cổ phiếu VN30 trên HOSE đã bất ngờ giảm mạnh. Duy chỉ có POW còn tăng tốt đến trên 2%, ROS khởi động ngày mới vẫn trong sắc tím. Tuy nhiên, diễn biến của thị trường ngày càng xấu đi khi hàng loạt các mã đầu sàn nới biên độ giảm sâu. Đến 11 giờ, nhóm VN30 không còn mã nào tăng điểm, VN-Index mất trên 45 điểm.
Hàng loạt mã VN30 giảm về mức giá sàn như: VHM, VIC, TCH, VPB, CTG, SBT, MBB, EIB, BID, REE, SSI, STB, TCB, ROS mất từ 6,9 - 7%; GAS, HDB, HPG, MWG, PLX, POW, PNJ, VCB, VRE cũng gần giảm về mức giá sàn, mất từ 6 đến 6,8%. Hầu hết các mã giảm sàn đều trắng bên mua.
Cùng với NĐT trong nước chốt lời, NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 620 tỷ đồng trong phiên hôm qua.
Cùng với nhóm vốn hoá lớn, các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng chịu áp lực bán ra khiến chỉ còn lác đác một vài mã tăng, còn lại đều giảm, trong đó giảm sàn khá nhiều như: ACB, AAA, AMD, BVH, CTD, DLG…
Chốt phiên sáng, trên HOSE có 38 mã tăng, có đến 444 mã giảm (trong đó có 178 mã giảm sàn), chỉ số VN-Index lao thẳng về mức thấp nhất phiên, đứng tại 1.117,23 điểm, mất 74,71 điểm, tương đương giảm 6,27% so với sáng qua. Khối lượng giao dịch đạt 827,8 triệu đơn vị; giá trị giao dịch đạt 16.159 tỷ đồng, tăng gần 83% về khối lượng và tăng gần 56% về giá trị so với chốt phiên sáng qua.
Việc thị trường chứng khoán thất bại trong lần thử thứ ba chính phục mốc đỉnh của năm 2018 có thể khiến chỉ số VN-Index thoái lui để hấp thu thêm lực mua trước khi đi lên trở lại.
Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy việc bán đi của người này là cơ hội mua vào của người khác. Sự sụt giảm trên thị trường là cần thiết, nhưng dự báo đợt điều chỉnh này cũng sẽ không kéo dài quá lâu và sẽ sớm đi lên trở lại.
Cả VN-Index và VN-Index30 đều vượt ngưỡng hỗ trợ, do đó chuyên gia khuyến nghị NĐT không nên bán tháo cổ phiếu. Bởi vì mục tiêu dài hạn trên chỉ số VN-Index nằm gần 1.380 điểm. Dòng tiền chảy mạnh vẫn là động lực tiếp sức thị trường, giúp VN-Index có thể sớm đảo chiều tăng điểm trở lại.