DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Có hay không việc lấn chiếm đất tại 16 phố Hàng Lược?

Trần Thụ
28-08-2019 08:20
Kinhteothi - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chỉ được cấp 22,2m2, nhưng khi xây dựng công trình, chủ nhà đã lấn chiếm lên 40m2. Đây là nội dung mà ông Lê Quang Toàn phản ánh tới báo Kinh tế & Đô thị.
Tin liên quan
  • Quản lý, chống lấn chiếm đất đai tại quận Thanh Xuân: Nhiều khó khăn, vướng mắc Quản lý, chống lấn chiếm đất đai tại quận Thanh Xuân: Nhiều khó khăn, vướng mắc
 Mảnh đất tại số 16 phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm.
Theo trình bày của ông Nguyễn Quang Toàn, ông là chủ sở hữu nhà đất tại 16 phố Hàng Lược, khi tiến hành xây dựng nhà (hàng xóm của ông Toàn) là ông Đặng Công Hiệp (cùng số 16) đã có hành vi lấn chiếm tới gần 20m2 đất. Vì vậy, ông Toàn viết đơn đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra để việc xây dựng của gia đình ông Đặng Công Hiệp đảm bảo đúng diện tích, đúng quy định của pháp luật.
Trả lời phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Lê Quang Huấn cho biết: Trước đây, nhà số 16 phố Hàng Lược thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp nhà quận Hoàn Kiếm. Sau đó được Nhà nước bán lại cho 3 hộ dân (trong đó có ông Lê Quang Toàn và Đặng Công Hiệp), mỗi gia đình có diện tích khoảng trên 22m2 và đã được cấp GCNQSDĐ. Ngoài ra, mỗi hộ đều được sử dụng diện tích nhà tạm nằm ở mặt tiền phố Hàng Lược (được ví như diện tích lưu không).
Theo GCNQSDĐ (số BC741770, ngày 5/8/2011) do UBND quận Hoàn Kiếm cấp, diện tích ông Nguyễn Công Hiệp được sở hữu là 22,2m2; ngày 2/7/2018, ông đã được UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, khi tháo dỡ nhà cũ, ông Hiệp đã phá luôn diện tích nhà tạm nên xảy ra khiếu kiện. UBND phường đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận…
Ghi nhận thực tế cho thấy, tại số 16 phố Hàng Lược hiện diện một công trình nằm sát mặt phố đang trong quá trình xây dựng, được quây tôn kín mít. Phía trong các bức tường đang xây dở và cột sắt đã được dựng lên. Căn cứ giấy phép xây dựng số 144, ngày 2/7/2018 của UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho ông Đặng Công Hiệp thì: “Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp; trước khi hết hạn mà chưa thi công thì phải gia hạn…”.
Căn cứ vào ngày cấp, đến nay giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Công Hiệp đã hết thời hạn. Vì vậy nếu muốn xây dựng tiếp, bắt buộc ông Nguyễn Công Hiệp phải xin gia hạn. Tuy nhiên, theo bản photocopy mà UBND phường Hàng Mã cung cấp cho phóng viên, đến nay giấy phép xây dựng của ông Nguyễn Công Hiệp vẫn chưa được gia hạn theo quy định.
Để đảm bảo trật tự xây dựng, tránh khiếu kiện không đáng có, đề nghị UBND phường Hàng Mã sớm vào cuộc xác minh đúng sai và hướng dẫn người dân thực hiện việc xây dựng đúng diện tích, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời cần sự vào cuộc của UBND phường Hàng Mã và ngành chức quận Hoàn Kiếm.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.