Đến Hà Nội ăn gì?

Cốm làng Vòng - món quà của mùa Thu Hà Nội

An Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào những ngày thủ đô chùng chình sang thu, đi trên phố bạn sẽ dễ dàng ngửi thấy thoang thoảng mùi thơm của hoa sữa cùng với chút cốm xanh xanh. Bấy nhiêu đó thôi đã đủ để báo hiệu, một mùa thu nữa lại về.

Từ lâu, những gói cốm làng vòng đã luôn là điều gì đó khiến bao người mãi nhớ về, nhất là những người con rời thủ đô đến vùng đất mới. Mọi người thường đùa vui với nhau rằng, trọn vẹn hương vị mùa thu Hà Nội đã gói gọn trong từng gói cốm bình dị ấy.

Vào những ngày thủ đô chùng chình sang thu, khi đi trên những con phố, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh các bà, các mẹ với đôi quai gánh chứa đựng trọn vẹn những hạt cốm làng vòng xanh xanh, hấp dẫn và bắt mắt đến lạ. Chính những gói cốm ấy đã luôn song hành cùng bao thế hệ người con đất Tràng An, để rồi khi lớn lên, dẫu đi đến khắp mọi miền, có đôi lúc lòng ta lại nao nao nhớ về hương vị giản dị, đơn sơ ấy.

Cốm làng Vòng - món quà của mùa Thu Hà Nội - Ảnh 1

Làng Vòng, thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, là nơi nổi tiếng với nghề làm cốm ngon nức tiếng lâu đời. Những gói cốm làng vòng ấy được làm từ nếp cái hoa vàng. Hạt nếp sử dụng phải là loại hạt tròn, căng, bóng và có độ mẩy lý tưởng. Mỗi năm có hai vụ lúa, nhưng loại nếp được dùng làm cốm là loại được thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 10, đó cũng là lúc trời thủ đô bắt đầu vào thu. 

Cốm thì ở đâu cũng có, nhưng mà ngon nhất, dẻo nhất thì ắt hẳn chẳng nơi đâu qua được cốm làng vòng cả. Bởi cũng chẳng đơn giản gì mà những gói cốm ấy đã trở thành một trong những món đặc sản Hà Nội được bao người yêu quý. Cốm khi được rang xong phải mang giã ngay, không được để nguội để đảm bảo đạt được độ dẻo vừa phải. Trong suốt quá trình giã, người đầu bếp phải cực kỳ cẩn thận, không được giã quá mạnh tay kẻo cốm sẽ bị nát thì kém ngon đi một nửa. Trong lúc giã vẫn phải liên tục đảo cốm cho đều tay từ trên xuống, cuối cùng khi hoàn thành thì cho cốm vào những thúng con rải sẵn lá sen, sau đó gánh xuống phố và bán cho mọi người.

Cốm Làng Vòng thu hút khách hàng bởi những hạt cốm xanh non, béo ngậy. Để thưởng thức hương vị cốm đúng điệu, nhà văn Thạch Lam đã viết: “Cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngát của lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một, còn giữ lại cái ấm áp của những ngày mùa hạ trên hồ.”

Cốm làng Vòng - món quà của mùa Thu Hà Nội - Ảnh 2

Bạn sẽ bị cuốn hút bởi mùi hương thơm của những hạt cốm mới rang xay. Mỗi hạt cốm như hòa quyện với hơi thở của mùa thu, mang đến cho bạn một trải nghiệm đắm chìm trong không gian ấm áp và thân thuộc. Chỉ với một gói nhỏ, ngồi nhâm nhi với bên cạnh là cốc trà xanh, sau đó cùng bạn bè hàn thuyên, ngắm cảnh phố phường thì quả là điều tuyệt vời mà ai cũng muốn thử trong hành trình khám phá Hà Nội.

Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này. Một món ăn mà chỉ cần nghe tên thôi, người ta đã dễ dàng mường tượng đến những hình ảnh, mùi vị và khung cảnh để thưởng thức nó. Vì thế với du khách có dịp tới Hà Nội vào mùa thu, thưởng thức Cốm Làng Vòng là một trải nghiệm luôn có sẵn trong danh sách “cần thực hiện”.