DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Công bố Kết luận thanh tra vụ 146 Quán Thánh

08-01-2016 09:07
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh về việc 12 hộ dân (với gần 60 nhân khẩu) đang phải sống chung với cảnh ô nhiễm đã kéo dài 2 năm nay tại số nhà 146 phố Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Liên quan đến vụ việc này, mới đây, Thanh tra TP Hà Nội đã có Kết luận thanh tra về vụ việc này.
Việc ô nhiễm tại số nhà 146 Quán Thánh đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Việc ô nhiễm tại số nhà 146 Quán Thánh đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Theo đó, tại Kết luận thanh tra số 2901/KL-TTTP-P6 của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ, biển số nhà 146 Quán Thánh có đường cống thoát nước chung chảy dưới nền nhà của 3 hộ. Vị trí bị tắc nằm dưới nền nhà ông Nguyễn Xuân Minh (chủ nhà tự treo biển số 5 phố Đặng Dung). Về cuốn sổ đỏ của nhà số 5 Đặng Dung, Thanh tra TP Hà Nội đã kết luận: Gia đình ông Lê Ngọc Đăng xây dựng nhà trên diện tích đất sử dụng chung và phía dưới có cống thoát nước của biển số nhà 146 chảy qua nhưng Công ty kinh doanh nhà số 1 lại đưa vào ký hợp đồng cho thuê nhà. Sau này, khi ký hợp đồng bán nhà đã không tiến hành kiểm tra hồ sơ quản lý dẫn đến việc UBND quận Ba Đình cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lê Ngọc Đăng (sau đó cấp đổi cho gia đình ông Nguyễn Xuân Minh) không ghi hạn chế quyền sử dụng từ đó làm khó khăn cho việc xử lý khi cống thoát nước chung tại đây bị tắc và là nguyên nhân làm phát sinh đơn thư tố cáo.

Theo đó, trách nhiệm thuộc Giám đốc Công ty kinh doanh nhà số 1 (nay là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội). Tuy nhiên, Thanh tra TP cũng xác định: Việc bán nhà theo Nghị định số 61/CP cho gia đình ông Lê Ngọc Đăng (sau này cấp đổi cho gia đình ông Nguyễn Xuân Minh) tại số nhà 146 Quán Thánh về cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Thanh tra TP Hà Nội còn phát hiện thêm một sai phạm khác tại nhà số 5 Đặng Dung đó là việc ngôi nhà của gia đình ông Minh đang sử dụng nằm trong khuôn viên biển số nhà 146 Quán Thánh. Năm 2008, ông Trần Hữu Ánh (người chuyển nhượng nhà cho ông Minh) được cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nay đã xây sai phép 3 tầng. Trách nhiệm này được xác định thuộc về Chủ tịch UBND phường Quán Thánh năm 2008 và Đội TTXD quận Ba Đình.

Với những sai phạm trên, Thanh tra TP đã đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận giải quyết tố cáo của công dân. Đồng thời, Thanh tra TP đã chỉ đạo: Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật; Có phương án quản lý đối với những diện tích nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 146 Quán Thánh. Đối với UBND quận Ba Đình, cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và xử lý nghiêm các cán bộ có sai phạm về quản lý TTXD. Đối với Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cần tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc giải quyết tố cáo của công dân.

Ngoài ra, Thanh tra TP đề nghị UBND TP Hà Nội ban hành kết luận yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình, căn cứ các quy định của pháp luật để có phương án điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho gia đình ông Minh theo đúng quy định và có phương án xử lý đối với các công trình xây dựng của các hộ có vi phạm tại số nhà 146 Quán Thánh. Đồng thời, đề nghị UBND quận Ba Đình cần tuyên truyền, vận động các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh đồng thuận để khẩn trương thực hiện việc lắp đặt cống thoát nước thải, chấm dứt khiếu kiện.
TAG: