DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cựu Chủ tịch PVTEX lĩnh án 28 năm tù

Đông Phong
31-08-2018 14:13
Kinhtedothi - Vận dụng chính sách khoan hồng do các bị cáo ăn năn, hối cải, HĐXX đã quyết định xử phạt với mức thấp của khung hình phạt. Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu là người chịu trách nhiệm chính, bị tuyên phạt tổng cộng 28 năm tù với 2 tội danh.
Tin liên quan
Cáo bị cáo tại phiên toà sơ thẩm
Ngày 31/8, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm 4 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX). Trong ngày thứ 4 xét xử, sau thời gian nghị án, HĐXX nhận định, trong quá trình triển khai thực hiện Dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng Giám đốc PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP Hải Phòng.
Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, các bị cáo và bị can Vũ Đình Duy đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6 Điều 17 Nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Như vậy, các bị cáo biết rõ sai phạm nhưng vẫn thực hiện, nâng số tiền tạm ứng, vượt 80% giá trị hợp đồng; gây hậu quả vật chất và phi vật chất. Vì vậy, việc truy tố các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng tội, đúng pháp luật.
Liên quan tới tội danh “Nhận hối lộ”, HĐXX cũng nhận định, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVC.KBC, bị can Vũ Đình Duy và bị cáo Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng. Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là gây ảnh hưởng tới việc quản lý kinh tế, gây ảnh hưởng xấu tới niềm tin của Nhân dân nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc cho từng cá nhân là cần thiết...
Các bị cáo khác là đồng phạm nhưng chỉ làm theo chỉ đạo, không được hưởng lợi nên HĐXX quyết định xử phạt các bị cáo với mức thấp của khung hình phạt. Bị can Vũ Đình Duy phạm tội tương tự bị cáo Hiếu nên cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “tội Nhận hối lộ”. Sau khi hành vi phạm tội bị phát giác, Cơ quan điều tra đã ra 2 quyết định truy nã với Vũ Đình Duy. HĐXX kiến nghị cần khẩn trương truy bắt bị can Duy để xử lý đúng pháp luật.
Từ những nhận định trên, Tòa tuyên án các bị cáo: Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX) 15 năm tù giam tội “Nhận hối lộ”; 13 năm tù giam “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hình phạt bị cáo Hiếu phải nhận là 28 năm tù giam.
Các bị cáo đồng phạm cùng tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” bị kết án gồm: Đỗ Văn Hồng (SN 1967, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC) 13 năm tù giam; Đào Ngọ Hoàng (SN 1978, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX) 9 năm tù giam; Vũ Phương Nam (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTEX) 8 năm tù giam.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Đỗ Văn Hồng phải trả PVTEX hơn 19 tỷ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và sử dụng trái mục đích. Ngoài ra, Hồng đã vì động cơ vụ lợi để hối lộ 6 tỷ đồng cho Hiếu và Vũ Đình Duy nên tòa buộc bị cáo Hiếu phải nộp lại 3 tỷ đồng, ghi nhận vợ bị cáo đã nộp thay.