DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak bị thẩm vấn do liên quan đến tham nhũng

Nguyễn Phương (Theo AFP)
14-03-2018 16:31
Kinhtedothi - Ngày 14/3, Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã đến trình diện tại Văn phòng công tố ở thủ đô Seoul để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông.
Tin liên quan
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đến văn phòng công tố ở thủ đô Seoul ngày 14/3 để thẩm vấn do liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng
Phát biểu trong buổi thẩm vấn tại văn phòng công tố ở thủ đô Seoul ngày 14/3, cựu Tổng thống Lee Myung Bak đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc.
Trước đó, các nhà điều tra thuộc Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Chun Shin-il - Giám đốc công ty du lịch và logistic Sejoong và ông Choi See-joong, cựu Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc. Đây là 2 quan chức phụ tá dưới quyền của ông Lee Myung Bak.
Ông Lee Myung Bak, 76 tuổi, giữ chức Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 2008 tới 2013.  Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung Bak trong giai đoạn cầm quyền. Ông Lee bị nghi chỉ đạo các trợ lý nhận những khoản tiền hối lộ ít nhất 1,75 tỷ won (khoảng gần 1,7 triệu USD).
Các cựu trợ lý của ông Lee cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhân tiền hối hộ từ cơ quan tình báo quốc gia. Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee.
Ông Lee Myung Bak là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun Hye, ông Roh Tae Woo, Chun Doo Hwan và Roh Moo Hyun. Trong đó, cựu Tổng thống Roh Moo Hyun đã tự tử năm 2009 sau khi bị triệu tập.