DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị truy tố vì nhận tiền bất hợp pháp

Nguyễn Phương (Theo AFP)
22-03-2018 13:08
Kinhtedothi - Các công tố viên Pháp đã truy tố cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về các cáo buộc nhận trái phép 80 triệu USD tài trợ tranh cử từ chính phủ của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.
Tin liên quan
Pháp điều tra cựu tổng thống Nicolas Sarkozy nhận tiền bất hợp pháp.
Ngày 21/3, các thẩm phán Pháp đã chính thức ra lệnh điều tra cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về cáo buộc nhận trái phép khoảng 80 triệu USD  tài trợ tranh cử năm 2007 từ chính phủ của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.
Ông Sarkozy đã được trả tự do hôm 21/3, sau khi trải qua ngày thẩm vấn thứ 2 về tội phạm tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế ở Nanterre, ngoại ô Paris. Ông bị cảnh sát bắt giam để phục vụ công tác điều tra xét hỏi lần đầu tiên vào ngày 20/3. Sau đó ông tiếp tục bị cảnh sát bắt giữ vào 8 giờ sáng 21/3 và được tại ngoại vào chiều cùng ngày.
Hiện ông Sarkozy đang bị điều tra về các hoạt động tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007, sử dụng sai mục đích các khoản công quỹ của Libya và tham nhũng gián tiếp. Đây là lần đầu tiên ông Sarkozy bị điều tra về vấn đề tài chính.
Theo tờ Le Monde, nhiều nhân vật cấp cao trước đây trong chính phủ ông Gaddafi đã cung cấp bằng chứng mới củng cố cho các cáo buộc về tài chính bất hợp pháp của ông Sarkozy.
Cáo buộc trên nhắm vào ông Sarkozy bắt đầu từ năm 2012. Hồi năm 2013, cảnh sát Pháp đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra đối với những cáo buộc cho rằng ông Sarkody được hưởng lợi từ những khoản ngân quỹ trái phép mà cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi dành cho ông. Tuy nhiên, ông Sarkozy, làm Tổng thống Pháp từ năm 2007 - 2012, luôn phủ nhận những cáo buộc này.
Ngoài ông Sarkody, một đồng minh khác của ông là cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux cũng đã bị cảnh sát thẩm vấn vì có liên quan đến vụ việc nêu trên.