DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đà Nẵng: Liên tiếp xảy ra tình trạng thiếu nước giữa mùa mưa

Thanh Hải
06-11-2018 16:55
Kinhtedothi - Từ giữa tháng 10 cho đến nay, mặc dù đã sang mùa lũ nhưng lượng mưa tại Đà Nẵng và Quảng Nam rất ít. Vì vậy, tại TP Đà Nẵng tình hình xâm nhập mặn xảy ra rất nghiêm trọng, đặc biệt trong 2 ngày 4 và 5/11, độ mặn nước thu tại các cửa thu nước cao gấp 12,3 đến 16,3 lần quy chuẩn.
Theo ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco cho biết, độ mặn nước thu tại cửa thu nước ngày 4/11 lên tới 3.288mg/lít; đến ngày 5/11, độ mặn đã giảm nhưng vẫn đo được ở mức 2.494mg/lít, gấp từ 12,3 đến 16,3 lần quy chuẩn. hiện nay nguồn nước sông Cầu Đỏ đang nhiễm mặn có lúc lên đến 3.288 mg/lít.
 Nhà máy nước Cầu Đỏ Đà Nẵng ở hạ du liên tục bị nhiễm mặn.
Việc đẩy mặn trên sông Cầu Đỏ trông chờ rất nhiều vào các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) xả nước. Nhưng hiện mực nước ở các hồ thủy điện cũng đang rất thấp. Chỉ có thủy điện Đăk Mi 4 còn được 11m nước (thấp hơn cả mức bình thường trước đón lũ); trong khi thủy điện A Vương thấp hơn mực nước bình thường trước đón lũ tới 30m.
“Mực nước trung bình tại Trạm quan trắc Ái Nghĩa là 2,6 – 2,7m nhưng mấy ngày nay nhiều lúc chỉ còn 1,8m – 1,9m. Tình hình đang cực kỳ căng thẳng. Nếu trời tiếp tục không mưa, khả năng thiếu nước sinh hoạt cung cấp cho TP sẽ đến rất sớm, ngay từ cuối năm chứ không phải đợi đến mùa hè năm sau”- Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Hương lo lắng.
 Trong khi đó thủy điện trên thượng nguồn cũng đang ở mức thấp.
Do đó lưu lượng và áp lực nước trong mạng lưới đang thấp so với bình thường. Dawaco hiện đã phát thông báo tới khách hàng dùng nước trên toàn TP cho biết và khuyến khích các khách hàng trên toàn TP sử dụng nước tiết kiệm nước trong thời gian này. Đồng thời, Dawaco đang tăng cường lấy nước từ Trạm bơm An Trạch để đảm bảo chất lượng nguồn nước thô.
Trước đó, trước tình trạng ngập mặn cao gấp 10 lần quy chuẩn trong những ngày đầu tháng 9, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thủy điện Đak Mi 4 phải tăng lưu lượng nước xả về hạ du sông Vu Gia qua cống xả đáy từ 3m3/s lên 12 m3/s. Đồng thời, Cục Quản lý Tài nguyên nước cũng đã gửi Công văn yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy thủy điện trên thượng nguồn sông Vu Gia điều tiết, cấp nước cho hạ du sông Vu Gia. Tuy nhiên, do thời tiết tiết diễn biến thất thường, lượng mưa ít nên nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất đang tái diễn trong những ngày qua tại TP Đà Nẵng.
Được biết, theo theo quy hoạch, Dawaco sẽ tiến hành đầu tư xây dựng 2 nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của TP.Đà Nẵng đến năm 2020 là: Nhà máy nước Hòa Trung công suất 10.000m³/ngày đêm; và Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m³/ngày đêm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì chỉ có Nhà máy nước Hòa Trung đã được khởi công xây dựng tháng 7/2018, còn Nhà máy nước Hòa Liên vẫn chưa thể triển khai theo dự kiến.