DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đan Mạch cấp phép cho nhánh đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga

Nguyễn Phương (Theo DW)
31-10-2019 09:05
Kinhtedothi - Tuyến đường ống khí đốt thuộc dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga hiện tại đã gần hoàn thành bất chấp sự chỉ trích của Mỹ.
Tin liên quan
Chính phủ Đan Mạch vừa cấp giấy phép cho phân khúc tuyến đường ống khí đốt tự nhiên Dòng chảy Phương Bắc 2 phần chạy qua lãnh hải nước này ở biển Baltic, sang Đức.
 Chính phủ Đan Mạch vừa cấp giấy phép cho Dòng chảy Phương Bắc 2.
Cơ quan Năng lượng Đan Mạch hôm 30/10 cho biết họ đã đồng ý cấp giấy phép thi công phần đường ống khí đốt của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 qua khu vực đông nam đảo Bornholm của Đan Mạch. Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga do tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga làm chủ đầu tư.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 30/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) cho biết Đan Mạch "có nghĩa vụ cho phép xây dựng các đường ống vận chuyển" theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển.
Tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu hiện đã hoàn thành được 2.100 km nằm hoàn toàn trong vùng biển của Nga, Phần Lan và Thụy Điển. Bên cạnh đó, phần lớn tuyến đường ống ở phía Bắc nước Đức cũng đã thi công xong.
Nhà thầu của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 tại Zug, Thụy Sĩ, thông báo rằng các công việc chuẩn bị cho tuyến đường ống chạy trên vùng lãnh hải của Đan Mạch - kéo dài 147 km - "sẽ được bắt đầu trong vài tuần tới".
Trước đó, hôm 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng kêu gọi Đan Mạch bỏ qua áp lực của Mỹ và cần chứng tỏ chủ quyền bằng cách cho phép tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đi qua lãnh thổ của mình.
Dòng chảy Phương Bắc 2 trị giá 9,5 tỷ euro này được tài trợ một nửa bởi Gazprom, phần còn lại được chia đều cho các đối tác châu Âu - Wintershall và Uniper của Đức, Anglo-Dutch Shell, Engie của Pháp và OMV của Áo - 10%.