DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Khắc Kiên
14-08-2018 15:16
Kinhtedothi - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã phối hợp cùng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) tổ chức hội thảo với chủ đề "Đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”.
Tin liên quan
 Quang cảnh hội thảo
Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về những hoạt động khuyến khích đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025; quy định về Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38 của Chính phủ; Nghị định 38 nhằm hướng dẫn về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, việc thành lập tổ chức quản lý, hoạt động của Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; cơ chế sử dụng ngân sách địa phương đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Các đại biểu cho rằng, hiện các chính sách nhà nước đã bắt đầu khuyến khích đầu tư cho khởi nghiệp.
Theo Bộ KH&CN, thời gian tới, Đề án 844 của đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu các cơ chế chính sách đầu tư tiếp theo cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các thành phần kinh tế, để thúc đẩy môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất cơ chế thu hút đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo từ nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, đặc biệt là từ kiều bào, tri thức Việt Nam ở nước ngoài...
Bà Phan Hoàng Lan - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ cho biết, hiện các chính sách liên quan đến khởi nghiệp của nước ta vẫn đang mới và thiếu đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do đó, để hoàn thiện khung pháp lý và chính sách hỗ trợ cần một thời gian nữa. Bà Lan cho rằng, tháng 3 vừa qua Nghị định 38 để công nhận việc đầu tư, xây quỹ cho khởi nghiệp sáng tạo, đây là vấn đề rất mới.
Theo đó, ngoài việc hỗ trợ về mặt chính sách như ưu đãi về thuế, đối ứng vốn đầu tư… mới đang chỉ đang bắt đầu. Chính vì vậy, việc đầu tư sang khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam mới được manh nha hình thành. Tuy nhiên, đây sẽ là điều kiện sẽ thúc đẩy, khơi thông dòng vốn cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc khuyến khích thành lập các công ty đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, các quỹ đầu tư, cơ chế sử dụng đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo.
Hiện việc tài trợ cho hoạt động khởi nghiệp hiện chủ yếu cho nghiên cứu phát triển, còn vấn đề tìm hiểu thị trường, học tập kinh nghiệm thì chưa có chính sách hỗ trợ, công cụ đầu tư, mô hình đầu tư. Khởi nghiệp ở nước ta còn thiếu nhiều khung chính sách. Tuy vậy hiện tại các bộ ngành đang nghiên cứu và đề xuất cho Chính phủ xem xét để quyết định cho các chính sách mới.