DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI BỐC MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Điểm chuẩn đại học năm 2019: Ít biến động

Thủy Trúc
10-07-2019 08:34
Kinhtedothi - Điểm chuẩn các trường đại học (ĐH) nhóm trên sẽ tăng lên chút ít. Những trường ĐH top giữa có điểm chuẩn giữ nguyên còn nhóm dưới khả năng sẽ cao hơn năm 2018.
Tin liên quan
  • Hà Nội chấm xong bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019 Hà Nội chấm xong bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019
Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ảnh: Công Hùng
Phổ điểm tăng, điểm chuẩn sẽ nhích lên 0,5 - 1 điểm
Thời điểm này, các hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2019 đang gấp rút chấm thi để đạt tiến độ, trước ngày 14/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi. Nhiều chuyên gia đã có thể dự đoán được điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành ĐH. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có mục tiêu chính là lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và các trường ĐH lấy kết quả để xét tuyển sinh. Năm nay, Bộ GD&ĐT điều chỉnh cách tính điểm tốt nghiệp THPT từ lấy điểm thi THPT Quốc gia là 70%, thay vì 50% như năm 2018.
PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, công tác chấm thi đang được thực hiện đúng tiến độ và quy định của Bộ. Bộ GD&ĐT đang tiếp tục triển khai các công việc cụ thể để khâu chấm thi bảo đảm an toàn, trung thực. Sau ngày 14/7, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh, đồng thời chỉ đạo các trường ĐH chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019.
Đề thi/bài thi các môn có độ phân hóa tốt, số câu hỏi ở mức độ cơ bản cao hơn năm trước nên dự kiến số thí sinh đạt điểm trung bình và trung bình khá (5, 6, 7) sẽ nhiều hơn; điểm 8, 9, 10 giảm hơn năm 2018. Từ phân tích này, PGS.TS Lê Hữu Lập - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông nhận định: Điểm chuẩn các trường ĐH nhóm trên tăng lên chút ít hoặc có thể không tăng. Những trường ĐH nhóm giữa có điểm chuẩn giữ nguyên còn nhóm dưới khả năng sẽ cao hơn năm 2018.
Còn theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, đề thi THPT Quốc gia năm nay không quá khó như năm trước. Nhưng quy định của Bộ GD&ĐT về cách thức chấm thi chặt chẽ hơn năm trước rất nhiều nên điểm thực của mỗi thí sinh sẽ sát hơn. Từ hai khía cạnh này, rất có thể phổ điểm thi năm nay không cao hơn năm trước nhiều. Và, năm nay, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH thấp hơn chút ít, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ĐH cũng không khác biệt nhiều so với năm 2018. Vì thế, dự kiến, phổ điểm chuẩn của các trường ĐH nói chung sẽ không quá đột biến như năm trước, có thể chênh 0,5 - 1 điểm.
Ngành hot điểm chuẩn luôn cao nhất
Tuy rằng, dự kiến điểm thi THPT Quốc gia 2019 sẽ tăng hơn so với năm trước nhưng PGS Hoàng Anh Tuấn dự đoán điểm chuẩn vào các ngành cụ thể không thay đổi nhiều. “Năm ngoái, tổ hợp các khối thi có điểm chuẩn thế nào thì năm nay cơ bản cũng vậy. Điểm khác ở chỗ một số ngành năm ngoái có tuyển cả khối C nhưng năm nay lấy toàn khối D, điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm trước. Đó là ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành lấy 90 chỉ tiêu, Quản trị khách sạn tuyển 80 hay các ngành khác lấy khối D như Nhật Bản học... Như vậy, các thí sinh đăng ký xét tuyển khối D sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường” - PGS Hoàng Anh Tuấn nói. Cũng theo ông Tuấn, những ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Đông phương học, Báo chí, Quan hệ công chúng, Quốc tế học, Nhật Bản học điểm chuẩn vẫn sẽ cao, bởi số thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều. Có ngành tuyển 100 chỉ tiêu nhưng số lượng đăng ký nguyện vọng 1 lên tới 1.500.
Trong khi đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân nhận định, những ngành Marketing, Kinh tế quốc tế, Quản trị khách sạn... sẽ có điểm trúng tuyển cao. Đây là những ngành được nhiều thí sinh lựa chọn do ra trường dễ kiếm việc và trường đào tạo có uy tín đã được chứng minh nhiều năm nay. Đối với Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, PGS Lê Hữu Lập dự kiến những ngành luôn hot như Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Công nghệ đa phương tiện, An toàn thông tin sẽ có điểm chuẩn cao nhất. Những ngành mới mở cũng là ngành hot; tuy nhiên, do thí sinh vẫn đang thăm dò, chỉ tiêu tuyển sinh ít nên rất có thể điểm trúng tuyển sẽ cao hơn ngành truyền thống, nhưng chênh lệch không đáng kể. Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Thủy lợi dự kiến xu hướng điểm trúng tuyển vào các ngành năm nay sẽ diễn ra như năm trước. Những ngành hot cũng là ngành truyền thống của trường ĐH Thủy lợi như Công nghệ thông tin, Kế toán, Cơ - Điện tử sẽ có điểm chuẩn cao hơn.