DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018: Nơi lan tỏa những thông điệp ý nghĩa

Hạnh Nhung
08-10-2018 15:20
Kinhtedothi - Sáng 8/10, Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 đã chính thức diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự tham gia của gần 200 bệnh nhân ung thư và người thăm.
Tin liên quan
Diễn đàn bệnh nhân ung thư 2018 là nơi kết nối giữa bệnh nhân và các chuyên gia ung thư đầu ngành
Diễn đàn năm nay là cầu nối cho bệnh nhân tiếp cận với các thông tin y khoa tân tiến, cùng các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa của SCI để cùng nhau lan tỏa thông điệp: “Bạn sẽ không phải chiến đấu với ung thư một mình”.
Tiếp nối thành công của Diễn đàn bênh nhân ung thư 2017, chương trình năm nay có sự góp mặt của các diễn giả là những giáo sư, bác sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ung bướu của Việt Nam và Hoa Kỳ: PGS.BS.Jorge Nieva - Viện Ung Thư Toàn Diện USC Norris - Đại Học Nam California; BS.Trần Huỳnh (Wynn Huynh Tran) - Chủ tịch, Nhà sáng lập tổ chức Y khoa Phi lợi nhuận VietMD; TS.Phan Minh Liêm - Viện Trưởng Viện Y Sinh Việt Nam - Hoa Kỳ; BS.TS. Phạm Nguyên Quý - Khoa Nội khoa Ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto.
Ung thư là một căn bệnh có nguy cơ ngày càng tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo ghi nhận ung thư Việt Nam thì mỗi năm có khoảng 126.000 ca mắc mới và 94.000 ca tử vong do căn bệnh này. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị nhưng nhìn chung người bệnh ung thư phải trải qua quá trình điều trị lâu dài, tốn kém và căng thẳng. Cuộc chiến này đòi hỏi nghị lực của người bệnh cũng như sự chung tay góp sức của các tổ chức chuyên môn và xã hội.
Tại diễn đàn, các chuyên gia về ung thư của Việt Nam và Hoa Kỳ đã trình bày những tiến bộ mới trong điều trị ung thư, và những thông tin quan trọng trong việc chăm sóc nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư. Cùng với các hội thảo chuyên sâu như: “Những công nghệ mới trong điều trị, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư”, “Sự giống và khác nhau giữa phác đồ điều trị ung thư của Mỹ và Việt Nam”, “Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư”, “Phòng ngừa ung thư”…
BS.TS Phạm Nguyên Quý - Khoa nội ung thư, Bệnh viện Đại học Kyoto nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm ung thư: “50 - 70% trường hợp phát hiện ung thư khi đi tầm kiểm soát là ở giai đoạn sớm với khả năng chữa lành là 90 - 100%. Trong khi nếu phát hiện ung thư khi đi khám thì 65 - 70% là giai đoạn muộn và khả năng chữa khỏi là 20 - 30%”.
Cũng trong diễn đàn, chị Trương Thanh Thủy, người sáng lập SCI đã giới thiệu Mô hình hệ sinh thái đầu tiên dành riêng cho cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam. Đây là mô hình tập hợp và kết nối tất cả các tổ chức doanh nghiệp và bệnh nhân ung thư, giúp đỡ bệnh nhận ung thư trong những nhu cầu sinh hoạt và điều trị thiết thực bằng chính những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Hệ sinh thái hướng đến mục tiêu 24 giờ của bệnh nhân ung thư là 24 giờ với những nhu cầu va khó khắn khác nhau đều được hỗ trợ và đồng hành, chia sẻ như dịch vụ đưa đón bệnh nhân, dịch vụ xét nghiệm tại nhà…
“Diễn đàn bệnh nhân ung thư” là sự kiện thường niên lớn nhất trong năm do SCI tổ chức. Chương trình được tổ chức với mục đích tạo không gian và cơ hội cho cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam được gặp gỡ, tư vấn trưc tiếp cùng các chuyên gia; cũng như chia sẻ các câu chuyện truyền cảm hứng mà chính họ là nhân vật trung tâm để lan tỏa nghị lực sống tích cực.