Đồ nhựa đựng thực phẩm: Hiểm họa khôn lường

Giang Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc mua bán, sử dụng các loại túi nilon, đồ nhựa đựng thực phẩm đã trở thành thói quen của người tiêu dùng Việt. Theo các chuyên gia, việc lạm dụng đồ nhựa không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 Ảnh minh họa
Dùng tràn lan đồ nhựa 
Có thể nói, đồ nhựa tại Việt Nam đang được sản xuất và sử dụng tràn lan. Cơ quan chức năng không kiểm soát xuể, còn người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm cách chọn những đồ nhựa an toàn, tránh nguy cơ bị thôi nhiễm các chất độc hại.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để giảm thiểu tác hại của đồ nhựa đối với sức khỏe, tốt nhất nên tránh sử dụng các hộp nhựa để đựng thực phẩm, đồ uống. Hãy sử dụng các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường như thay thế chai nhựa bằng chai thủy tinh, ống hút nhựa bằng ống hút tre, túi nhựa bằng túi giấy…

Theo khảo sát của phóng viên, tại những hàng giải khát, quán cơm bình dân, thức ăn đường phố…, lượng ống hút, thìa nhựa, hộp xốp, túi nilon được tiêu thụ mỗi ngày là rất lớn. Chủ một cửa hàng cơm bình dân tại phố Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, việc sử dụng những vật dụng đựng thực phẩm dùng một lần vừa tiện lợi vừa tiết kiệm bởi không phải thuê nhân công dọn, rửa.

Còn tại các cửa hàng bán đồ gia dụng khắp các chợ Hà Nội như chợ Hàng Khoai, Đồng Xuân, Thành Công, Hà Đông, Phùng Khoang…, mặt hàng đồ nhựa dùng một lần được bày bán tràn lan với giá rất rẻ. Cụ thể, hộp xốp đựng cơm có giá 25.000 - 30.000 đồng/100 chiếc; thìa, cốc, đĩa nhựa có giá 15.000 - 25.000 đồng/100 chiếc, ống hút có giá từ 2.000 - 3.000 đồng/túi 50 chiếc. Điều đáng nói là trên bao bì sản phẩm không có thông tin về địa chỉ cơ sở sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hướng dẫn cách sử dụng an toàn...

Cực kỳ độc hại

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cảnh báo: Hiện nay, tại một số làng nghề thủ công truyền thống vẫn còn tình trạng sử dụng công nghệ lạc hậu để tinh chế nhựa, sau đó nấu thành hạt nhựa để bán cho người sản xuất. Công nghệ lạc hậu không thể giúp loại bỏ được tạp chất độc hại có trong loại nhựa này và khi sử dụng. Đặc biệt, nếu đựng thực phẩm nóng ở nhiệt độ 100oC, hàm lượng monostyren (một loại chất độc) trong nhựa sẽ được giải phóng, ngấm vào thức ăn, gây tổn hại nghiêm trọng cho gan và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không nên tái sử dụng hoặc sử dụng hộp xốp, ống hút, cốc, đĩa nhựa để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài bởi khi đó những vật dụng này sẽ bị xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh. Đặc biệt, đối với những loại nhựa kém chất lượng, quá trình sử dụng sẽ sản sinh chất BPA - chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư… Chính vì vậy, người dân cần phải cảnh giác với những sản phẩm nhựa dùng một lần, sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ...

Trên thế giới, hiện đã có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tẩy chay đồ nhựa dùng một lần cũng như phản đối việc sử dụng tràn lan túi nilon, điển hình như Pháp, Mỹ, Canada, Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, Pháp là quốc gia đầu tiên thông qua đạo luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng, thìa… sử dụng một lần làm bằng nhựa và sẽ có hiệu lực từ năm 2020. Còn tại Đài Loan (Trung Quốc), nhà chức trách quy định những sản phẩm như bát, túi, hộp, cốc… làm bằng nhựa dùng một lần không được phép mua bán, sử dụng tại các siêu thị, cửa hàng ăn uống...

Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngành chức năng chưa kiểm soát được chất lượng đồ nhựa đang được bán tràn lan trên thị trường. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, tìm hiểu thông tin để chọn và sử dụng đồ nhựa đúng cách.

Thận trọng khi sử dụng

Theo ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc đề ra giải pháp đúng và triển khai thực hiện quyết liệt, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tình trạng lạm dụng đồ nhựa đựng thực phẩm là vô cùng cấp thiết. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm làm thay đổi nhận thức của người dân về việc sử dụng túi nilon, đồ bao gói thực phẩm dùng một lần được làm bằng nhựa. Các cơ quan chức năng có giải pháp khuyến khích người dân, cơ sở sản xuất, dịch vụ sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

Về cách sử dụng đồ nhựa, túi nilon, ông Hùng khuyến cáo người dân không nên dùng túi nilon để đựng thức ăn chế biến sẵn, nhất là những loại thực phẩm nóng. Không nên muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền, đặc biệt là những đồ nhựa có màu sắc như đỏ, xanh, cam, tím. Tuyệt đối không dùng hộp xốp đựng thức ăn nóng và hộp xốp chỉ nên dùng một lần, không dùng đựng, bảo quản thực phẩm trong thời gian

dài ngày.