DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đống Vũ giữ nghề mây tre đan

Nguyễn Nga
29-12-2017 09:50
Kinhtedothi - Thôn Đống Vũ, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa có nghề mây tre đan (MTĐ) truyền thống đã hàng trăm năm nay.
Với việc chủ động nâng cao chất lượng và thường xuyên cải tiến mẫu mã sản phẩm đã giúp cho làng nghề vượt qua những biến động của thị trường và phát triển ổn định tới ngày nay.
Ngồi nhà cũng có tiền
Trước đây, Đống Vũ chuyên sản xuất các loại dần, sàng phục vụ sinh hoạt của người dân. Cùng với thời gian, nghề MTĐ ở Đống Vũ cũng có lúc thịnh, lúc suy. Nhưng dù thịnh hay suy thì ở Đống Vũ chưa bao giờ vắng người chẻ nan, đan lát. Trong nhà, ngoài ngõ, đâu đâu cũng thấy người đan lát. Dọc đường làng, ngõ xóm phơi la liệt những bó tre đã được pha chẻ đều tăm tắp.
Trong gian tạp hóa của gia đình, bà Nguyễn Thị Liên, thôn Đống Vũ vừa trông hàng vừa tranh thủ đan những tấm mê bằng nan tre. Bà Liên kể, bà làm nghề MTĐ đã hơn 40 năm nay. Vào cuối những năm 90 là thời điểm hưng thịnh nhất của làng nghề. Lúc đó gần như cả làng, cả xã nhà nào cũng làm MTĐ, hàng làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, thậm chí nhiều hôm chỉ dám ngủ 2 – 3 tiếng/ngày để làm hàng kịp giao cho khách. Lúc đó gia đình bà Liên có 4 lao động làm MTĐ, nhưng thu nhập mỗi ngày cũng được trên 400.000 đồng. Nói rồi bà Liên chỉ lên ngôi nhà ba tầng khang trang của gia đình cho biết, đây chính là thành quả của nghề MTĐ mang lại. Ở thôn Đống Vũ, không chỉ nhà bà Liên mà rất nhiều nhà cũng xây dựng được cơ ngơi khang trang nhờ làm nghề MTĐ.

Bà Nguyễn Thị Liên, thôn Đống Vũ, Trường Thịnh đang đan nan tại gia đình. Ảnh: Nguyễn Nga

Ngày nay, nền kinh tế thị trường đã tác động không nhỏ tới làng nghề MTĐ. Khách hàng đến với làng nghề giảm dần, đồng nghĩa với thu nhập của lao động cũng giảm theo. Hiện nay, MTĐ không phải là nghề mang lại thu nhập chính của làng nhưng là nghề góp phần tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động nhàn rỗi ở địa phương như người già, học sinh, người mất sức lao động... Ngoài ra, một số công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp vẫn có thể làm nghề vào những lúc rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Theo bà Liên, nghề MTĐ tuy thu nhập không cao như trước đây, nhưng phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt có thể làm thêm vào những lúc nông nhàn. "Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, người làm nghề MTĐ ngồi ở nhà vẫn có thu nhập trung bình từ 100.000 – 200.000 đồng/ngày, tùy vào tay nghề " - bà Liên nói.
Kiên trì giữ nghề
Để duy trì và phát triển nghề MTĐ, người làm nghề không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, thường xuyên cải tiến mẫu mã để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngày nay, ngoài làm những sản phẩm truyền thống, người làng Đống Vũ còn làm theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, các hộ làm nghề thường xuyên đưa hàng tham gia các hội chợ để tìm kiếm khách hàng.
Sản phẩm của địa phương, ngoài bán ở trong nước còn phục vụ nhu cầu xuất khẩu ở một số nước như Nhật, Pháp, Trung Quốc... Doanh thu mỗi năm của làng nghề lên tới gần 100 tỷ đồng. Hoạt động của làng nghề đã có sự phân công, chuyên môn hóa công việc rõ ràng. Người dân trong làng chủ yếu nhận làm sản phẩm thô tại gia đình, sau đó được các DN đứng ra thu gom về sơ chế hoàn thiện. Nhờ vậy mà hiệu quả công việc cao hơn, chất lượng sản phẩm cũng đảm bảo yêu cầu để giao cho đối tác nước ngoài.
Phó Chủ tịch UBND xã Trường Thịnh Cao Văn Bảo cho biết, toàn xã có 6 thôn thì có 4 thôn làm nghề MTĐ. Trong đó, Đống Vũ là thôn phát triển nghề MTĐ mạnh và ổn định nhất. Tuy nhiên, hiện nay làng nghề chưa hẳn đã hết khó khăn. Lao động chính tham gia vào làng nghề chủ yếu là người già, trẻ em và người hết tuổi lao động. Vì vậy chất lượng và số lượng sản phẩm không đồng đều, không đảm bảo đối với những đơn hàng xuất khẩu. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm và đắt đỏ khiến cho thu nhập của người dân ngày càng thấp hơn. Để tháo gỡ khó khăn, rất mong các cấp, ngành có những giải pháp hỗ trợ đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường để làng nghề có được nguồn lực mới, ổn định và phát triển.
 • Việt Nam 'rót' 180 triệu USD ra nước ngoài, bằng 98,7% cùng kỳ
  Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài gồm vốn cấp mới và tăng thêm trong 5 tháng đạt 180,7 triệu USD, bằng 98,7% cùng kỳ năm trước.
  29-05-2020 16:01
 • 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 1%
  Kinhtedothi - Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,5% cùng kỳ 2019.
  29-05-2020 14:21
 • Nông sản xuất siêu 3,3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020
  Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 đều sụt giảm khá lớn.
  29-05-2020 13:59
 • Tháng 5, CPI cả nước giảm 0,03%
  Kinhtedothi - Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2020 giảm 0,03% so với tháng trước, đồng thời giảm 1,24% so với tháng 12 năm trước, mức thấp nhất trong giai ...
  29-05-2020 11:49
 • Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
  Kinhtedothi - Là một huyện ven đô nhưng từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau an toàn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận lớn người dân Đông Anh.
  29-05-2020 09:47