DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu

Nguyễn Phương (Theo RT)
26-06-2019 14:45
Kinhtedothi - Hội đồng châu Âu (EC) đã mời Nga tham gia phiên họp mùa hè của Hội đồng Nghị viện (PACE), sau khi phán quyết rằng tất cả các thành viên đều có quyền bầu cử.
Tin liên quan
EC mời Nga tham gia cơ quan nhân quyền châu Âu.
“Tất cả các quốc gia thành viên của PACE đều có quyền bầu cử, phát biểu và được cử đại diện trong Hội đồng và các cơ quan đại diện sẽ không bị đình chỉ hoặc rút lại trong bối cảnh thách thức hoặc xem xét lại các thông tin đăng nhập”, Ủy ban Nghị viện cho biết sau khi thông qua điều luật sửa đổi với tỷ lệ 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng.
Thông cáo của Hội đồng Nghị viện của EC cho biết: “Sau kết quả của cuộc bỏ phiếu đêm 24/6, các nhà lập pháp Nga sẽ được phép tham gia phiên họp của PACE trong tháng 6/2019 để đảm bảo rằng quyền và nghĩa vụ của các quốc gia thành viên được tôn trong và được tham gia vào cả hai cơ quan theo luật định của Hội đồng châu Âu”.
Trước đó, Tass hôm 25/6 đưa tin, với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Hội đồng Nghị viện của EC hôm 24/6 đã nhất trí cho phép đại diện của Nga trở lại cơ quan này.
Với kết quả này, Nga có thể tham gia cuộc bầu Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới của Hội đồng Nghị viện của EC, dự kiến diễn ra trong ngày 26/6. Nga là thành viên của EC từ năm 1996. Phái đoàn Nga đã bị tước quyền bầu cử tại Hội đồng Nghị viện của EC năm 2014 sau sự kiện sáp nhập trở lại Crimea.
Sự rạn nứt giữa Moscow và PACE bắt đầu vào năm 2014 sau khi một cuộc đảo chính ở Kiev đã gây ra một cuộc nội chiến ở Ukraine việc Nga sáp nhập Crimea.
Trong năm 2017, Nga đã đình chỉ tất cả các khoản thanh toán cho EC, tuyên bố rằng Moscow sẽ chỉ đóng góp các khoản ngân sách sau khi PACE khôi phục hoàn toàn quyền bầu cử của đại diện nước này tại Hội đồng Nghị viện của EC.
Phái đoàn Nga do Phó Chủ tịch Duma Nga (tức Hạ viện) Petr Tolstoy dẫn đầu hiện đang có mặt tại Strasbourg, sẵn sàng tham gia phiên họp sắp tới của PACE.