DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EU cảnh báo trả đũa nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
15-11-2018 16:59
Kinhtedothi - Ngày 14/11, EU cho biết khối này đã chuẩn bị danh sách các mặt hàng trả đũa nếu Mỹ áp thuế ô tô với các nước thành viên.
Tin liên quan
Theo đó, Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom cho biết, EU sẵn sàng biện pháp trả đũa đối với nhiều mặt hàng của Mỹ trong trường hợp Tổng thống Donald Trump áp thuế ô tô nhập khẩu từ các thành viên khối này.
Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, bà Malmstrom cho biết, hai bên không thảo luận cụ thể về thuế nhập khẩu ô tô, thay vào đó tập trung bàn về việc hợp tác và giải pháp về pháp lý cho phép các nước EU nhập khẩu đậu nành và khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.
Đại diện Malmstrom không nêu cụ thể các loại hàng hóa của Mỹ mà EU dự định sẽ áp thuế trả đũa, vì việc này cầng sự tham vấn của các quốc gia thành viên EU, song bà cho biết danh sách này có thể bao gồm "tất cả các loại" sản phẩm.
“Danh sách này có thể bao gồm ô tô, cũng có thể có sản phẩm  nông nghiệp, hoặc sản phẩm công nghiệp, và có thể là tất cả các sản phẩm hàng hóa. Và chúng tôi sẽ buộc phải làm điều này, nhưng hy vọng chúng tôi sẽ không bị đặt vào tình huống khó xử này”, đại diện thương mại EU nói.
Bà Malmstrom cũng tuyên bố EU sẵn sàng đàm phán thỏa thuận thương mại hạn chế về hàng công nghiệp, bao gồm cả ô tô, nhằm tìm cách đưa thuế suất về mức bằng 0 đối với Mỹ và châu Âu.
Tuy nhiên, theo bà Malmstrom, hiện thời điểm tổ chức các cuộc đàm phán này chưa được xác định cụ thể  cho đến đầu năm 2019 khi Ủy ban Thương mại Mỹ (USTR) hoàn tất quá trình tham vấn với Quốc hội và EU chính thức nhận nhiệm vụ đàm phán từ các quốc gia thành viên.
Trước đó, hôm 13/11 vừa qua, các quan chức của Nhà Trắng cho biết nhóm đại diện thương mại của Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra quyết định về cách tiến hành các khuyến nghị áp thuế ô tô mới từ Bộ Thương mại Mỹ nhằm bảo vệ ngành công nghiệp nội địa trên cơ sở an ninh quốc gia. Nội dung của các khuyến nghị không được tiết lộ.
Ngày 14/11, một nhóm doanh nghiệp sản xuất ô tô có ảnh hưởng lên tiếng chỉ trích rằng việc tăng thuế ô tô của Mỹ sẽ xói mòn lợi ích của thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).
"Nếu được thực hiện, thuế ô tô tăng không chỉ làm suy yếu thành công tiềm năng của hiệp định USMCA mà còn gây ra mối đe dọa vật chất cho nền kinh tế và có thể dẫn đến mất 700.000 việc làm trên khắp nước Mỹ", Liên minh các nhà sản xuất ô tô phát biểu tại buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ.