DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EU chịu thiệt hại kinh tế nghiêm trọng do xung đột Ukraine - Nga leo thang

Nguyễn Phương (Theo AFP)
05-12-2018 21:48
Kinhtedothi - Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) xác nhận khối này đang hứng chịu nhiều thiệt hại về kinh tế vì căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine trên Biển Azov.
Tin liên quan
Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini .
Ngày 5/12, Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cảnh báo, căng thẳng giữa Ukraine và Nga ngoài khơi bán đảo Crimea đang gây ảnh hưởng cho nền kinh tế EU, trong bối cảnh hoạt động của các tàu thuyền châu Âu không được thuận lợi.
Đại diện an ninh EU Mogherini nhấn mạnh, EU đang “chịu ảnh hưởng”, đồng thời cho biết sẽ nêu vấn đề này với các ngoại trưởng Nga và Ukraine tại cuộc họp ở Milan, Italia.
Phát biểu tại hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bà Mogherini nói: “Chúng tôi hết sức lo ngại về những diễn biến căng thẳng trên Biển Azov, không chỉ bởi các âm mưu nhằm vào Ukraine mà còn bởi các hoạt động trên Biển Azov cản trở hoạt động của tàu thuyền treo cờ của các nước thành viên EU.
Quan chức EU cũng nhấn mạnh rằng chính nền kinh tế của khối này đang chịu ảnh hưởng, vượt xa các mối đe dọa an ninh mà EU đang chứng kiến rõ ràng ở thời điểm hiện tại.
Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang từ hôm 25/11, sau khi cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine tại eo biển Kerch (nằm giữa biển Đen và biển Azov), gồm 2 tàu chiến, một tàu kéo có tên lần lượt là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapu, cùng 24 thủy thủ đoàn, với cáo buộc các tàu này vi phạm lãnh hải Nga. Tuy nhiên, Ukraine bác cáo buộc, nói rằng 3 tàu hải quân bị bắt khi bơi ra khỏi lãnh hải Nga.