DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

EU ra tối hậu thư cho Anh về vụ gian lận của Trung Quốc

Hương Thảo (AFP)
25-09-2018 08:37
Kinhtedothi - Động thái này có thể sẽ gia tăng căng thẳng cho các cuộc đàm phán Brexit sau một hội nghị thượng đỉnh EU với những bất đồng diễn ra ở Áo vừa qua.
Vụ gian lận liên quan đến hàng dệt may và giày dép của Trung Quốc vào thị trường EU. Ảnh: AFP  
Ngày 24/9, EU đe dọa sẽ kiện lên tòa án hàng đầu của liên minh này về trường hợp Anh phớt lờ một hành vi lừa đảo của các nhà nhập khẩu Trung Quốc nếu London không nhanh chóng thu hồi 2,7 tỷ euro, tương đương 3,3 tỷ đô la mà thuế hải quan đã thất thu từ vụ việc.
"Anh có 2 tháng để hành động, nếu không ủy ban sẽ trình đơn kiện lên tòa án tư pháp của EU", một ủy ban của Liên minh châu Âu tuyên bố.
Động thái trên là kết quả của một cuộc điều tra vào năm ngoái do cơ quan giám sát gian lận của EU thực hiện, cho thấy Anh đã nhắm mắt làm ngơ trước việc sử dụng hóa đơn giả và bỏ qua các yêu cầu hải quan đối với một số nhà nhập khẩu Trung Quốc trong lĩnh vực hàng dệt may và giày dép.
Ủy ban tin rằng, "mặc dù đã được thông báo về những rủi ro gian lận" nhưng Anh "đã không thực hiện hành động hiệu quả để ngăn chặn nó" - một sự thất bại đã ảnh hưởng trực tiếp tới ngân sách của EU.
Vụ việc diễn ra đúng vào thời điểm chính phủ Anh đề xuất được ở lại trong liên minh hải quan châu Âu, cũng như duy trì mối quan hệ thương mại với EU hậu Brexit.
Tuy nhiên ý tưởng về một "Brexit mềm" của chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May đã bị bác bỏ bởi lãnh đạo Liên minh châu Âu, bao gồm cả Chủ tịch hội đồng Donald Tusk, sau hội nghị thượng đỉnh không chính thức của EU diễn ra tại Salzburg, Áo từ ngày 19-20/9 vừa qua.
Về phía London, bà May sau đó đã tỏ ra cứng rắn khi rằng nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có bất cứ ràng buộc nào.