DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Facebook gỡ bỏ 652 tài khoản của Iran và Nga vì đưa tin giả mạo

Nguyễn Phương (Theo CNN)
22-08-2018 15:35
Kinhtedothi - Facebook ngày 21/8 cho biết đã gỡ bỏ 652 tài khoản cá nhân, nhóm và trang vì hoạt động lan truyền tin giả có tổ chức, có nguồn gốc từ Iran và Nga.
Tin liên quan
Theo thông báo công bố ngày 21/8, Facebook đã xóa 652 trang mạng, nhóm và tài khoản có nguồn gốc từ Iran chứa các nội dung nhằm vào nhiều nước trên thế giới thông qua các dịch vụ internet đa phương tiện tại Mỹ, Vương quốc Anh, Trung Đông và Mỹ Latinh.
 Facebook ngày 21/8 cho biết đã gỡ bỏ 652 tài khoản cá nhân, trang và mạng vì đưa tin giả mạo. Ảnh: Reuters
Trang mạng xã hội này cũng phát hiện một số tài khoản tham gia chiến dịch tuyên truyền không hợp lệ có kết nối với Nga.
Facebook cho biết các địa chỉ tài khoản có liên quan đến chiến dịch tuyên truyền không hợp lệ bao gồm 254 tài khoản trên Facebook và 116 tài khoản Instagram có nguồn gốc từ Iran, với khoảng hơn 1 triệu người theo dõi.
Những người đứng sau các tài khoản này đã chi hơn 12.000 USD cho các hoạt động quảng cáo tuyên truyền từ năm 2012 đến năm 2017, theo Facebook.
Một số người tham gia một nhóm hoạt động tuyên truyền không hợp lệ với tên gọi "Liberty Front Press".
Facebook cho biết các tài khoản, nhóm và trang mới nhất của Nga không có mối liên quan đến những tài khoản có nguồn gốc từ Iran và dường như không nhắm mục tiêu đến Mỹ. "Các tin tức trên các tài khoản và trang này chủ yếu tập trung vào tình hình chính trị ở Syria và Ukraine", báo cáo của Facebook cho biết.
“Chúng tôi ngăn cấm các hành vi này vì vấn đề xác thực thông tin”, Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg trả lời phóng viên qua điện thoại.
CEO Zuckerberg cho biết Facebook nỗ lực gỡ bỏ hết tất cả những trang, nhóm và tài khoản giả mạo để hoạt động trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này ngày càng trở nên an toàn hơn.
Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi Microsoft thông báo các nhóm chính trị Mỹ đang đối mặt với nhiều nguy cơ bị tấn công mạng từ tin tặc có quan hệ với cơ quan tình báo Nga.
Facebook, Twitter và các công ty mạng xã hội khác đang nỗ lực ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa kỳ vào tháng 11 tới và tránh lặp lại sai lầm để tin tặc can thiệp trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.